Tổng hợp các thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là những dụng cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó vừa đảm bảo khu vực sống của bạn an toàn cho cả tài sản lẫn tính mạng, vừa bảo đảm có khu vực sống xung quanh. Nhất là các khu vực nhà cao tầng, khu chung cư, chung cư mini, bệnh viện, trường học, khu trung tâm thương mại,…rất cần sử dụng đến những dụng cụ phòng cháy chữa cháy này. Vậy cụ thể hệ thống PCCC bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Đầu báo cháy

Một phần quan trọng đầu tiên trong hệ thống an ninh cháy nổ là đầu báo cháy. Nhiệm vụ chính của đầu báo cháy là phát hiện sự xuất hiện của nguy cơ cháy nổ và gửi tín hiệu cảnh báo đến trung tâm báo cháy khi xảy ra sự kiện đó.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Đầu báo cháy – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

Các thiết bị này được khuyến nghị lắp đặt rộng rãi tại các nơi như: chung cư, văn phòng, tòa nhà,… để tăng cường an toàn cháy nổ. Chúng có vai trò quan trọng trong việc cảnh báo cư dân hoặc người làm việc tại các khu vực đó về nguy cơ tiềm ẩn của cháy nổ.

Hiện nay, trên thị trường có sẵn nhiều loại đầu báo cháy khác nhau như: đầu báo khói, đầu báo xì gas với giá cả phải chăng. Giá trung bình của các thiết bị phòng cháy chữa cháy này dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng (tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng của pin).

Búa thoát hiểm

Thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng thứ hai là búa thoát hiểm và được chế tạo bằng thép cacbon cường độ cao chống gỉ. Chúng được thiết kế để cung cấp một lực đập mạnh mẽ, đủ để phá vỡ cửa thoát ra ngoài trong tình huống khẩn cấp khi có đám cháy.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Búa thoát hiểm – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

Có nhiều phiên bản búa thoát hiểm với các kích thước khác nhau trên thị trường. Trước khi mua, bạn nên nghiên cứu kỹ sản phẩm để đảm bảo lựa chọn một chiếc búa có kích thước phù hợp và chất lượng đáng tin cậy. Đồng thời phù hợp với ngân sách của bạn.

Tóm lại, búa thoát hiểm là một trong những thiết bị quan trọng trong bộ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc đề phòng và ứng phó với cháy nổ.

Bình chữa cháy

Một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng và thường được thấy là bình chữa cháy cầm tay dùng cho xử lý ban đầu. Dựa trên thống kê, gần 90% các đám cháy nhỏ có thể được kiểm soát và dập tắt bằng việc sử dụng các bình chữa cháy cầm tay trước khi cháy lan rộng.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Bình chữa cháy – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bình chữa cháy cầm tay phổ biến: bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Bình chữa cháy bột sử dụng khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy không độc hại, không dẫn điện. Chúng cũng đạt hiệu quả cao trong việc dập tắt các loại đám cháy bao gồm cả đám cháy chất rắn, lỏng, khí, đám cháy điện và nhiều trường hợp khác.

Bình chữa cháy CO2 cầm tay có dung tích phổ biến là 3kg và 5kg. Bên trong, chúng chứa khí CO2 ở dạng nén với áp lực cao. Bình chữa cháy CO2 có hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy chất rắn, lỏng và đám cháy điện.

Mặt nạ chống khói

Có sự đa dạng về mẫu mã và loại hình mặt nạ chống khói. Một số mẫu bao gồm mặt nạ trùm kín đầu, được trang bị kính chống nóng và hỗ trợ đầu lọc không khí bằng phin than hoạt tính.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Mặt nạ chống khói – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

Mặt nạ chống khói được thiết kế để đeo nhanh chóng trong vòng 3 giây. Hầu hết các mặt nạ đi kèm với hai lõi lọc khói, giúp bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ (phụ thuộc vào độ đặc của khói). Những dụng cụ phòng cháy chữa cháy này giúp duy trì hơi thở bình thường trong khi di chuyển qua các khu vực có khói dày đặc. Nhờ vậy, bạn đến nơi an toàn một cách an toàn.

Thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm được chia thành hai loại chính. Đầu tiên là thang dây inox, được làm từ sợi inox và gắn vào lan can của tòa nhà. Loại này thích hợp cho các ngôi nhà có chiều cao từ 10m trở xuống, tương đương với một căn nhà 3 tầng.

Loại thứ hai là bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm. Chúng bao gồm một hộp dụng cụ nhẹ gọn bao gồm: dây thoát hiểm, giá treo, đai đeo và bộ điều tốc bằng thép sơn tĩnh điện siêu bền với tính năng hãm tốc. Dây thoát hiểm có chiều dài từ 20m đến 100m (tương đương với việc thoát khỏi các tầng từ tầng 3 đến tầng 33). Thiết bị phòng cháy chữa cháy này cho phép bạn di chuyển an toàn với tốc độ hạ xuống chậm rãi. Qua đó, giúp bạn thoát khỏi khu vực nguy hiểm một cách nhanh chóng và an toàn.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thang dây thoát hiểm – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

Các sản phẩm thang dây thoát hiểm thông thường có mức giá từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng. Tuy nhiên, sản phẩm cao cấp hơn thường được nhập khẩu và được trang bị đầy đủ phụ tùng như: giá treo, khuy mọc, giá treo đứng, hộp giảm tốc, dây cáp và đai an toàn chịu được tải trọng lớn. Các sản phẩm này cho phép di chuyển bằng cách đu từ tầng cao xuống, sử dụng nguyên lý cơ học của ròng rọc và có mức giá từ 4.000.000 đồng trở lên.

Chăn chữa cháy

Chăn thường được sử dụng trong việc dập tắt đám cháy thường được sản xuất từ sợi cotton có khả năng thấm nước. Khi có một tình huống cháy nổ, bạn có thể nhanh chóng ngâm chăn vào nước để thấm nước. Trong quá trình này, các sợi cotton trong chăn sẽ nhanh chóng hấp thụ nước và bắt đầu nở ra. Từ đó, tạo ra một bề mặt lớn hơn nhằm dập tắt đám cháy.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Chăn chữa cháy – Thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng

==> Khi đã nắm chắc những thiết bị phòng cháy chữa cháy rồi, các bạn có thể tham khảo những kỹ năng thoát khỏi đám cháy an toàn tại đây!

Quy định về các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Theo hướng dẫn của TCVN 3890:2021 về phòng cháy chữa cháy và trang thiết bị cho nhà và công trình. Các bạn cần xem xét và tuân theo các quy định sau đây:

 • Xác định và lắp đặt bình chữa cháy.
 • Xác định và bố trí hệ thống báo cháy tự động cũng như thiết bị báo cháy cục bộ.
 • Xác định và lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động.
 • Xác định và lắp đặt hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà và công trình, cùng với hệ thống cấp nước chữa cháy ở ngoài nhà.
 • Xác định và bố trí phương tiện chữa cháy cơ giới.
 • Xác định và lắp đặt phương tiện và dụng cụ phá vỡ thô sơ, cùng với mặt nạ chống độc và phòng độc cách ly.
 • Xác định và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, hệ thống chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống loa truyền thanh và điều khiển thoát nạn.
 • Xác định và lắp đặt dụng cụ chữa cháy ban đầu.

Thực hiện đúng các chỉ dẫn này sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết. Đồng thời, biết cách lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy một cách đúng đắn.

Các câu hỏi thường gặp cần dùng thiết bị phòng cháy chữa cháy

Dấu hiệu nhận biết đám cháy như thế nào?

Có một số dấu hiệu ban đầu mà bạn có thể nhận biết để xác định có đám cháy đang diễn ra:

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Có 3 dấu hiệu nhận biết các đám cháy mà bạn cần biết?

 • Mùi hương của sản phẩm cháy: Sự cháy nổ thường dẫn đến việc tạo ra mùi khét đặc trưng. Mỗi loại chất cháy khác nhau có thể tạo ra mùi riêng biệt. Mùi này có thể gây cảm giác khó chịu và thường dễ phát hiện, đặc biệt là trong khoảng cách gần.
 • Khói từ đám cháy: Khói là sản phẩm của quá trình cháy và có thể có nhiều màu sắc khác nhau (tùy thuộc vào loại chất cháy và điều kiện của quá trình cháy). Quy mô của đám cháy càng lớn, lượng khói tạo ra càng nhiều. Khói chứa nhiều loại khí độc hại. Vì vậy nó rất nguy hiểm khi hít vào.
 • Ánh lửa và tiếng nổ: Sự phát sáng của ngọn lửa và tiếng nổ thường là biểu hiện đặc trưng của một đám cháy đang xảy ra. Ánh sáng từ lửa có thể thấy rất rõ và tiếng nổ có thể nghe rõ trong trường hợp đám cháy có tình trạng nổ.

Những dấu hiệu này có thể giúp bạn nhận biết sớm một đám cháy và thực hiện biện pháp an toàn cần thiết.

Chất giúp chữa cháy có những gì?

Có một số loại chất chữa cháy khác nhau:

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Có đến 3 loại chất chữa cháy phổ biến trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy

 • Nước: Nước là một loại chất chữa cháy phổ biến và thường có sẵn ở hầu hết mọi nơi. Nguyên lý hoạt động của nước là hấp thụ nhiệt độ từ đám cháy và làm mất khả năng duy trì sự cháy. Nước thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy loại A (tức là các đám cháy chất rắn như gỗ, nhựa hoặc kim loại). Tuyệt đối không nên sử dụng nước để dập tắt các đám cháy loại xăng dầu. Vì chúng nhẹ hơn nước và không hòa tan với nước. Do đó có thể làm cho đám cháy lan rộng hơn. Trong trường hợp đám cháy gần thiết bị điện, cần ngắt nguồn điện trước khi sử dụng nước để dập tắt lửa.
 • Hóa chất khô: Loại này bao gồm các loại bột chữa cháy được chứa trong các bình chữa cháy xách tay, treo trần hoặc xe đẩy. Nguyên lý hoạt động của bột khô là tạo ra sự cách ly giữa đám cháy và khí oxy. Chúng ngăn không cho khí oxy tiếp xúc với đám cháy, từ đó làm tắt đám cháy. Bột khô này có thể được sử dụng để dập tắt các đám cháy loại A, B và C. Nó bao gồm cả đám cháy chất rắn, lỏng và khí.
 • Bình chữa cháy: Các bình chữa cháy là dụng cụ phòng cháy chữa cháy chứa các loại chất chữa cháy như bột khô hoặc khí nén. Nó được sử dụng để dập tắt đám cháy. Các bình chữa cháy có kích thước và dung tích khác nhau. Ví dụ như: Firepro Xtinguish 3000g, Firepro Xtinguish 40g, Firepro Xtinguish 5700g và Firepro Xtinguish 20g. Các bình chữa cháy này thường được thiết kế để sử dụng trong các tình huống cụ thể và dễ dàng mang theo hoặc treo trên tường để dùng khi cần thiết.

Có bao nhiêu loại đám cháy?

Có một số dấu hiệu được sử dụng để phân loại các đám cháy, bao gồm:

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Hiện có 5 loại đám cháy khác nhau để ứng dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp

Phân loại dựa trên điều kiện trao đổi khí:

 • Đám cháy ngoài: Đây là các đám cháy xảy ra ở bên ngoài các tòa nhà, công trình. Trong trường hợp đám cháy ngoài, trao đổi khí chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện khí hậu tại vị trí xảy ra đám cháy.
 • Đám cháy trong: Các đám cháy trong diễn ra bên trong các cấu kiện như nhà cửa, ống thông gió, công trình nằm bên trong đất. Trong trường hợp này, trao đổi khí chỉ xảy ra qua các lỗ cửa hoặc trên các kết cấu bao che, gây tích tụ khói.

Phân loại dựa trên bản chất của chất cháy:

 • Loại A: Đám cháy do chất rắn, thường tạo ra than hồng khi cháy.
 • Loại B: Đám cháy do chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng.
 • Loại C: Đám cháy do các chất khí.
 • Loại D: Đám cháy do các kim loại.
 • Loại E: Đám cháy do dầu mỡ và mỡ động vật và thực vật.

Phân loại dựa trên dấu hiệu thay đổi diện tích đám cháy:

 • Đám cháy lan truyền: Đây là các đám cháy có diện tích cháy tăng lên theo thời gian.
 • Đám cháy có diện tích không tăng: Đám cháy này có diện tích không thay đổi theo thời gian.

Các phân loại này giúp định danh và xác định đám cháy cụ thể. Từ đó có thể xác định cách xử lý và dập tắt đám cháy hiệu quả.

Hệ thống PCCC bao gồm những gì?

Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đòi hỏi cần tích hợp nhiều loại thiết bị PCCC. Đồng thời, phải tuân thủ một sơ đồ thiết kế kỹ thuật đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này là đơn giản và đáng tin cậy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế để xác định mức độ của đám cháy và xem xét cần sự hỗ trợ từ lực lượng cứu hỏa hay không. Có hai loại hệ thống báo cháy phổ biến: hệ thống báo cháy thông thường và hệ thống báo cháy địa chỉ. Một hệ thống phòng cháy chữa cháy thông thường bao gồm:

 • Trung tâm báo cháy: Đây là bộ phận chịu trách nhiệm hiển thị tất cả thông tin về hoạt động của hệ thống PCCC. Trung tâm báo cháy cung cấp thông tin cảnh báo cho con người khi phát hiện đám cháy hoặc sự cố kỹ thuật.
 • Hệ thống báo cháy gồm: Các thiết bị quan trọng trong trung tâm báo cháy bao gồm biến thế, mainboard điều khiển, pin, module, và thiết bị đầu ra.
 • Thiết bị đầu ra: Các thiết bị đầu ra phát tín hiệu cảnh báo cháy, bao gồm bàn phím hiển thị, bộ quay số điện thoại tự động, chuông hoặc còi báo động, và đèn báo.
 • Thiết bị đầu vào: Thiết bị đầu vào thu thập thông tin từ bên ngoài và truyền tín hiệu về hệ thống trung tâm báo cháy. Các loại đầu báo thường bao gồm đầu báo nhiệt (phát hiện nhiệt độ bất thường), đầu báo gas (phát hiện rò rỉ khí gas), đầu báo khói (phát hiện khói), và đầu báo lửa (phát hiện tia cực tím từ ngọn lửa). Công tắc nhấn khẩn cấp cũng là một thiết bị đầu vào quan trọng.

Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về các thiết bị phòng cháy chữa cháy này. Nếu các bạn quan tâm đến giá thành cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về từng dụng cụ phòng cháy chữa cháy. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhận báo giá chính xác nhất nhé!

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.