Phòng cháy nổ và phương án thoát nạn tại nhà của bạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống hàng ngày, an toàn là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong số các nguy cơ có thể xảy ra, cháy nổ là tình huống đáng sợ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của con người. Do đó, việc tìm hiểu phòng cháy nổi và phương án thoát nạn tại nhà là rất cần thiết.

Cách phòng chống cháy nổ tại nhà tốt nhất

phương án thoát nạn tại nhà

Cách phòng chống cháy nổ tại nhà tốt nhất là lắp đặt các thiết bị báo cháy

Lắp đặt chuông báo khói và thực hiện kiểm tra đều đặn. Việc này không đòi hỏi nhiều kinh phí nhưng mang lại lợi ích thực tế nhất, vì vậy hãy lắp nhiều thiết bị báo khói trong ngôi nhà của bạn. Sau khi lắp đặt, hãy thường xuyên kiểm tra chúng thay vì bỏ qua.

Hãy chú ý đến an toàn cháy nổ khi nấu ăn. Hầu hết các trường hợp cháy nổ xảy ra trong nhà bếp, do đó bạn phải cực kỳ cẩn thận khi nấu nướng, đặc biệt là khi đun dầu nóng. Đặc biệt, không để trẻ em một mình trong bếp khi các thiết bị nấu nướng đang hoạt động.

Xây dựng lối thoát hiểm an toàn trong nhà và kiểm tra nguy cơ cháy nổ trước khi đi ngủ. Bạn cần lên kế hoạch cho tình huống tồi tệ nhất và xác định được vị trí đường thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ, đồng thời đảm bảo tất cả mọi người trong nhà đều biết về nó. Trong trường hợp có cháy nổ, hãy tìm cách thoát ra ngoài và ngay lập tức gọi cứu hỏa, không nên tự mình xử lý. Trước khi đi ngủ, hãy kiểm tra kỹ những vùng có nguy cơ cháy cao như nhà bếp, các ổ cắm điện…

Một ổ điện tốt nhất là sử dụng một phích cắm. Nếu một ổ điện có quá nhiều phích cắm, nguy cơ quá tải và cháy nổ là rất cao, đặc biệt là với các ổ cắm, dây điện cũ.

Không nên vứt bừa tàn thuốc lá. Tàn thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ, vì vậy hãy đảm bảo rằng tàn thuốc đã được dập tắt trước khi vứt đi.

Khi sử dụng nến, cần lưu ý các vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn: Nến và các loại đèn trang trí có thể gây ra các vụ cháy, vì thế cần được sử dụng cẩn thận. Hãy đặt nến trên một bề mặt cứng và tránh xa rèm cửa để tránh nguy cơ cháy. Trước khi đi ngủ, nên tắt tất cả các loại nến để đảm bảo an toàn. Việc nhận thức được tầm quan trọng cũng như hiểu rõ vai trò của thiết bị phòng cháy và chữa cháy sẽ bảo vệ mọi người khỏi nguy hiểm.

==> Các bạn có thể tham khảo thêm: Quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà – công trình

Phương án thoát nạn tại nhà của bạn

Lập và thực hiện một kế hoạch thoát hiểm tại nhà là rất dễ dàng. Hãy tuân theo các bước dưới đây để đảm bảo rằng tất cả thành viên trong gia đình đã được chuẩn bị và biết phải làm gì khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Lập phương án thoát nạn

Hãy tìm hiểu ít nhất một cách thoát khỏi đám cháy tại các phòng trong nhà như bếp, phòng ngủ, phòng khách… Trong trường hợp lối ra của các phòng bị chặn hoặc nguy hiểm do khói và lửa, có thể sử dụng phương án thứ hai bằng cách tìm hiểu thêm các đường thoát từ ban công, lô gia, thang thoát hiểm hoặc các đường tiếp cận đến nhà hàng xóm để thoát ra khỏi đám cháy.

Khi thực hiện di chuyển, hãy cúi người xuống thấp, men theo vách tường, cầu thang, đường đi đến các lối thoát khỏi nhà khi gặp trường hợp có nhiều khói phát ra từ đám cháy.

phương án thoát nạn tại nhà

Lập phương án thoát nạn tại nhà bằng nhiều cách khác nhau

Sau khi thoát ra khỏi đám cháy trong nhà, hãy tập trung các thành viên trong gia đình tại một khu vực an toàn và thực hiện các bước như hô hoán, báo động cho người dân xung quanh biết để kịp thời thoát ra an toàn, tham gia chữa cháy ban đầu; thông báo cho đơn vị chức năng cắt nguồn điện; sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, nước, vải tẩm nước… để chữa cháy. Lưu ý: Hãy gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để thông báo về khu vực xảy ra cháy.

Thực hiện các buổi diễn tập thoát nạn, chữa cháy tại nhà ít nhất hai lần một năm.

An toàn cháy nổ đối với trẻ nhỏ

Cần xây dựng kế hoạch cho trẻ nhỏ trong nhà. Trẻ em có thể rơi vào tình trạng hoảng loạn, nên cần hướng dẫn rõ ràng và giúp chúng thoát khỏi nguy hiểm. Trẻ em có thể không biết cách tự thoát hiểm hoặc làm gì trừ khi có sự chỉ dẫn của người lớn.

Cần có kế hoạch cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi không thể tự ra khỏi nhà. Trong đó, hãy đề cập đến những người có thể giúp trẻ em ra khỏi nhà an toàn.

Dạy trẻ em biết phải làm gì khi nghe tiếng chuông báo động mà không có người lớn xung quanh. Hỗ trợ chúng tập đi đến một điểm an toàn bên ngoài ngôi nhà.

phương án thoát nạn tại nhà

Nên hướng dẫn cách đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Dạy trẻ không bao giờ quay lại bên trong ngôi nhà đang cháy sau khi đã thoát khỏi nguy hiểm.

Dạy trẻ đi thấp và bò trên mặt đất, nơi không khí ít bị ảnh hưởng bởi khói hơn.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng bàn tay để kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở và sử dụng một lối thoát khác nếu cửa quá nóng.

Nếu trẻ nhỏ cần sử dụng thang thoát hiểm, hãy chỉ cho chúng biết nơi lưu trữ thang và hướng dẫn cách sử dụng nó (nhớ luôn có sự hướng dẫn của người lớn).

==> Để đảm bảo an toàn cho con trẻ, các bạn hãy hướng dẫn con những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy tại đây!

Thực hiện buổi diễn tập thoát nạn, chữa cháy

Cháy nổ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong nhà và bất cứ thời gian nào. Vì vậy hãy lên kế hoạch vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc đêm để thực hành các cách thoát nạn khác nhau.

  • Bước 1: Xác định điểm đến.

Giải thích cho trẻ nhỏ biết rằng, khi nghe chuông báo động, họ cần nhanh chóng rời khỏi nhà và tập trung tại điểm an toàn đã được chỉ định trước.

  • Bước 2: Kiểm tra hệ thống báo động.

Kiểm tra thiết bị báo động và hướng dẫn trẻ nhỏ để họ nhận ra âm thanh báo động.

  • Bước 3: Thực hiện cuộc tập trận.

Đưa trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình vào phòng ngủ, chờ bắt đầu cuộc tập trận. Chỉ định một người lớn giúp đỡ trẻ nhỏ. Phân công một người lớn chịu trách nhiệm kích hoạt âm thanh báo động cháy và điều hành cuộc tập trận.

Khi nghe âm thanh báo động, bắt đầu đếm thời gian trong khoảng thời gian ngắn nhất và yêu cầu mọi người tập trung đến điểm an toàn. Khi mọi người đã đến điểm an toàn, dừng đồng hồ đếm thời gian.

Nếu tất cả mọi người trong gia đình hoàn thành trong thời gian dưới hai phút, mỗi thành viên sẽ nhận được một phần thưởng để khích lệ. Nếu không thì hãy thử lại một lần nữa. Trong trường hợp có hỏa hoạn thực sự, đi đến điểm tập trung an toàn và gọi số 114 để yêu cầu mọi người tập trung tại đó cho đến khi Cảnh sát PCCC và CNCH đến.

phương án thoát nạn tại nhà

Thực hiện buổi diễn tập thoát nạn, chữa cháy đảm bảo an toàn cho cư dân

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phòng cháy nổi và phương án thoát nạn tại nhà của bạn. Trong thời gian gần đây, nguy cơ cháy nổ tại các gia đình đang tăng lên đáng kể. Đó là lý do tại sao việc hiểu rõ các biện pháp phòng cháy và phương án thoát nạn tại nhà trở nên vô cùng quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các biện pháp an toàn và tăng cường ý thức cho mọi người, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro và đối phó một cách hiệu quả với các tình huống khẩn cấp. Hãy luôn ghi nhớ rằng sự an toàn không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng toàn bộ.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.