Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

5/5 - (1 bình chọn)

Không phải lúc nào trẻ em cũng có thể nhận thức được hành động của bản thân. Đặc biệt là trong tình huống nghiêm trọng như xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ hãy dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Dạy trẻ tuyệt đối không sử dụng thang máy

Khi sống trong chung cư cao tầng, việc sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn là rất nguy hiểm. Ba mẹ hãy nhớ nhắc con không bao giờ sử dụng thang máy bởi thang máy có thể bị ngừng do mất điện, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Trong các tòa nhà cao và chung cư cao tầng thường có hướng dẫn lối đi an toàn.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Ba mẹ nên chỉ cho con lối đi an toàn nhất bằng cách tuân thủ các chỉ dẫn trên trần nhà, như biểu tượng “Exit” màu xanh lá cây và luôn đi theo hướng mũi tên để thoát hiểm an toàn. Khi phát hiện đám cháy, hướng dẫn các con nhanh chóng tìm thấy cầu thang bộ và chạy thoát qua cầu thang bộ. Trong trường hợp đám cháy quá lớn và có nhiều khói, từ dưới lên trên, cha mẹ phải nhắc con chạy lên tầng cao hơn sẽ tốt hơn chạy xuống dưới. Vì khi chạy xuống dưới để thoát ra ngoài, đám cháy sẽ lan rộng, nhiều khói gây khó thở, ngạt khí.

Dạy con những kiến thức cơ bản về cháy nổ

Ở trường, các con sẽ được thầy cô giáo trang bị những kiến thức cơ bản về cháy nổ, cách phòng tránh và xử lý khi đối mặt với đám cháy.  Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên giúp bé hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả và phương pháp phòng cháy chữa cháy. Đầu tiên, ba mẹ nên giải thích cho con hiểu về những tổn thất có thể xảy ra trong trường hợp cháy nổ. Có thể sử dụng hình ảnh hoặc video về đám cháy để giúp con hình dung về tình huống đó. Sau đó, hãy hướng dẫn con cách nhận biết đám cháy thông qua các giác quan (như cảm nhận mùi khét, nhìn thấy khói bốc lên, nghe thấy tiếng nổ…).

Nếu gia đình sinh sống trong chung cư, hãy chỉ cho con biết cách sử dụng hoặc nghe chuông báo động khi xảy ra hỏa hoạn. Hướng dẫn con nhờ đến sự trợ giúp từ cứu hỏa 114 hoặc cứu thương 115. Khi đã hiểu được những kiến thức cơ bản về cháy nổ, con sẽ có khả năng nhận biết, ghi nhớ và đối phó khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Hướng dẫn con cách xác định lối thoát hiểm

Nếu gia đình ở nhà mặt đất thì hãy chỉ cho con biết cách thoát hiểm khi gặp sự cố qua cửa chính hoặc cửa phụ. Hướng dẫn con nhận ra vị trí của các cửa trong căn nhà và di chuyển ra khỏi “hiện trường” một cách nhanh chóng. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn ở tầng 1 trong khi con đang ở tầng cao hơn, hãy chỉ con không di chuyển xuống mà gọi ngay cứu hỏa. Sau đó, hướng dẫn con chạy lên tầng thượng và cố gắng liên lạc với những người xung quanh để được giúp đỡ.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Giúp con xác định lối thoát hiểm bằng cách dựa vào biển báo

Khi di chuyển từ tầng thượng xuống, ba mẹ nên hướng dẫn con sử dụng các phương pháp an toàn để tránh nguy cơ ngạt thở hoặc bị bỏng do hỏa hoạn. Trong trường hợp gia đình sống tại chung cư và xảy ra hỏa hoạn, chỉ con không nên sử dụng thang máy vì có thể gặp sự cố, gây nguy hiểm hoặc mắc kẹt. Thay vào đó, lựa chọn an toàn nhất cho con là sử dụng cầu thang để thoát hiểm trong tình huống này. Con cần tìm cách thoát khỏi tòa chung cư một cách an toàn và nhanh chóng.

Nhắc nhở con nhanh chóng rời khỏi nơi có đám cháy

Trẻ em thường có suy nghĩ ngây thơ, đôi khi chứng kiến đám cháy, trẻ vẫn cố níu lại để lấy món đồ chơi yêu thích hoặc chờ đợi vật nuôi trong nhà chạy ra cùng. Điều này là rất nguy hiểm và có thể gây tổn thương cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy nhắc con cần biết cách nhanh chóng rời khỏi khu vực cháy.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Nhắc nhở con cần phải cháy ngay ra khỏi đám cháy

Ba mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng, khi xảy ra, tính mạng của con là quan trọng nhất, còn đồ chơi hay thú cưng có thể thay thế được. Nếu không biết cách thoát thân, con có thể bị mắc kẹt trong đám cháy và gặp những nguy hiểm không lường trước.

Dạy con tư thế di chuyển khỏi đám cháy một cách an toàn

Trên thực tế, có nhiều trẻ em bị bỏng hoặc ngạt khí trong quá trình cố gắng thoát khỏi đám cháy. Điều này xảy ra do các con thiếu kỹ năng và tư thế di chuyển đúng, an toàn nhất khi cần tự cứu mình. Ba mẹ nên hướng dẫn rằng khi gặp sự cố, con cần nhanh chóng tìm một chiếc khăn hoặc tấm vải bất kỳ (ga giường, áo, khăn trải bàn…) thấm nước và che chắn lên mũi trước khi chạy thoát. Phương pháp này sẽ giúp con tránh khói độc trong không khí và dễ thở hơn.

Hướng dẫn con mặc nguyên một chiếc áo đã được nhúng nước để tránh bị bỏng. Khi phát hiện đám cháy, con nên nằm hoặc hạ thấp người xuống, tay ôm đầu và bò ra khỏi “hiện trường”. Dạy con nên chú ý tránh những vật dụng bắt lửa đang cháy và che chắn phần đầu cẩn thận để không bị vật nào rơi trúng. Trong quá trình di chuyển, con nên hít thở bằng miệng thay vì sử dụng mũi quá nhiều.

==> Ngoài dạy con những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, các bạn có thể tìm hiểu thêm kỹ năng sinh tồn khi có đám cháy xảy ra tại đây!

Dạy con cách xử trí khi tóc/quần áo bị bén lửa

Ba mẹ nên dạy con giữ bình tĩnh, dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn cho đến khi lửa tắt hoàn toàn. Cha mẹ cũng có thể thực hành cùng con bằng cách dùng chăn, quần áo… trùm kín chỗ bị lửa cháy để cắt đứt nguồn oxy và dập tắt lửa. Nếu đứng gần khu vực có nước, hãy dùng nước để dập tắt lửa. Lăn xuống đất cũng là một cách mà con nên làm khi bị lửa bắt vào quần áo.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Hướng dẫn cách dập tắt đám cháy trên quần áo đúng cách

Bên cạnh đó, phải dùng quần áo và chăn ướt để tránh bị bỏng nặng. Điều quan trọng là hít thở đều, không hoảng loạn và giữ bình tĩnh để xử lý tình huống. Trong trường hợp bị kẹt trong phòng và không thể thoát ra ngoài, hãy dùng vải ướt để bịt kín các khe cửa, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Gầm giường là nơi mà đội cứu hỏa sẽ tìm kiếm đầu tiên để giải cứu người mắc kẹt.

Trường hợp xấu nhất là con không thể thoát ra ngoài, hãy nhanh chóng tìm đến cửa sổ hoặc ban công để nhờ sự hỗ trợ. Trong quá trình chạy thoát, con chỉ được đóng cửa chứ không khóa, tận dụng dây rợ, vật chắc chắn hoặc quần áo buộc thành dây để tụt xuống đất. Con nên chú ý điểm tiếp đất để tránh bị thương.

Dạy con cách xử trí khi lửa bắt nguồn từ cửa chính

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Cách xử lý nhanh chóng khi lửa bắt nguồn từ cửa chính

Kỹ năng thoát hiểm mà ba mẹ nên dạy trẻ khi lửa bắt nguồn từ cửa chính như sau:

  • Sử dụng mu bàn tay để chạm nhẹ vào tay nắm cửa. Nếu cảm thấy không nóng thì con có thể thoát ra khỏi cửa chính.
  • Nếu khói quá nhiều, hãy sử dụng vải ướt che kín các khe cửa để ngăn khói xâm nhập vào phòng.
  • Trong trường hợp trẻ không thể thoát ra ngoài bằng bất kỳ cách nào, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Đây là những vị trí mà đội cứu hỏa sẽ tìm kiếm đầu tiên khi cố gắng tìm người bị mắc kẹt trong đám cháy.

5 cách đề phòng hỏa hoạn

Trên thực tế, không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể bên cạnh để đảm bảo an toàn cho con. Vậy tại sao chúng ta không giúp các con hiểu biết thêm về những nguy hiểm có thể xảy ra và dạy con những cách để tự bảo vệ bản thân? Hầu hết các vụ hỏa hoạn xảy ra do sự vô ý, thiếu cảnh giác trong cuộc sống hàng ngày. Để phòng tránh hỏa hoạn, mỗi người cần phải đề phòng trước những tình huống như vậy.

Ba mẹ nên dạy con 5 cách phòng chống hỏa hoạn như sau:

  • Tránh xa những nơi nguy hiểm, không tò mò.
  • Không chơi với đồ phát cháy như diêm, bật lửa hoặc đồ gần nguồn lửa và khu vực dễ bùng cháy.
  • Thay thế bếp, ổ điện cũ, hỏng hóc.
  • Thận trọng khi sử dụng bếp và thiết bị điện.
  • Tránh xịt thuốc diệt côn trùng gần bếp ga.

Dạy con báo cho người lớn khi phát hiện có cháy

Điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần dạy con khi phát hiện có đám cháy là cần lập tức báo cho người lớn biết. Bởi trẻ con còn quá nhỏ để tự xử lý các đám cháy, dù nhỏ hay lớn. Vì vậy, khi xảy ra đám cháy, trẻ cần nhanh chóng báo cho người lớn.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Dạy con gọi điện đến 114 để báo cháy nhanh chóng

Đồng thời, cần dạy các con rằng khi xảy ra đám cháy, phải giữ bình tĩnh để xử lý tình huống và nhanh chóng tìm sự giúp đỡ từ người lớn. Với những tình huống như vậy, không chỉ nhà trường mà ngay cả ba mẹ cũng nên thường xuyên luyện tập cho con khả năng xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và kịp thời. Hãy dạy cho con biết cách báo người lớn để nhận sự giúp đỡ và xử lý đám cháy nhanh chóng.

Dạy con tránh hít phải khói độc

Có rất nhiều trường hợp tử vong trong các vụ hỏa hoạn không phải do bị bỏng mà do ngạt khói. Vì vậy, một kỹ năng quan trọng để giúp con thoát hiểm khi có cháy là tránh hít phải khói độc. Ba mẹ nên dạy cho con biết cách làm ướt một chiếc khăn hoặc một mảnh vải bất kỳ mà con có thể tìm được xung quanh. Sau đó, sử dụng nó để che chắn mũi và miệng. Khăn ướt sẽ đóng vai trò như một bộ lọc không khí, giúp con tránh hít vào cơ thể khói độc.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Cần hướng dẫn cách con hít thở để tránh hít phải khói độc

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần dạy con không đứng thẳng mà phải cúi người thấp xuống, sao cho đầu càng gần mặt đất càng tốt, sau đó di chuyển tới lối thoát gần nhất. Hành động này sẽ giúp con hạn chế việc hít phải khói độc.

Trên đây là một số thông tin dạy con cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.  Với những kiến thức cơ bản về kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, con bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu thiệt hại không đáng có khi gặp sự cố. Tuấn Hưng Phát  hy vọng bạn sẽ tìm ra những phương pháp dạy con tốt nhất.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.