Sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, không phải hệ thống PCCC nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu về sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC.

Vì sao cần thiết kế thi công hệ thống PCCC?

Thiết kế thi công hệ thống PCCC

Tại sao nên có bản thiết kế thi công hệ thống PCCC?

Hệ thống PCCC bao gồm những thiết bị như bình chữa cháy, tủ chữa cháy, còi báo động… Các thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một mạng lưới mạnh mẽ, kết nối chặt chẽ nhằm thực hiện các nhiệm vụ PCCC trong tình huống khẩn cấp.

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống PCCC là bắt buộc đối với các trung tâm thương mại, tòa chung cư cao cấp, khu vui chơi, trường học, bệnh viện…

Tuy nhiên, do tính phức tạp, trước khi lắp đặt, cần thiết kế hệ thống PCCC. Thiết kế này giúp dễ dàng xác định vị trí đặt thiết bị một cách thuận tiện và liên kết hiệu quả với các thiết bị khác, tạo nên một mạng lưới vận hành hiệu quả hơn. Đặc biệt, thiết kế hệ thống PCCC còn giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Một số sai lầm khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC

  • Thứ nhất:  Lắp đặt hệ thống đầu phun tự động sprinkler có nhiệt độ cháy yêu cầu là 70°C

Các đầu phun tự động sẽ tự động phát nổ khi nhiệt độ vượt quá 70°C. Tuy nhiên, vấn đề là các đầu phun được đặt trên trần, cách nền từ 2.5 đến 3 mét. Vì thế, khi có cháy âm ỉ dưới nền, đầu phun chưa đạt đến ngưỡng phát nổ. Khi đầu vòi phát nổ và tự phun nước, ngọn lửa có thể đã lan rộng, gây thiệt hại về người và tài sản.

  • Thứ 2: Chỉ sử dụng vòi phun cho đám cháy lớn, còn đám cháy nhỏ sử dụng bình bột

Các vòi chữa cháy cuộn được đặt ở hành lang thường dùng cho các đám cháy lớn, trong khi đó đám cháy nhỏ sẽ sử dụng bình CO2 hoặc bình bột vì tính tiện lợi và tác động nhanh chóng.

  • Thứ 3: Thiếu bể chứa nước dự phòng cho chữa cháy hoặc sử dụng chung bể nước sinh hoạt

Khi thiếu bể chứa nước dự phòng hoặc nguồn cấp nước vào bể không đủ mạnh sẽ không đảm bảo khả năng phục hồi đầy đủ nước chữa cháy trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, một số công trình còn thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy tự chảy từ bể nước trên mái. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo lưu lượng và áp lực chữa cháy, đặc biệt là cho các tầng cao nhất.

  • Thứ 4: Sai sót trong thiết kế hệ thống lạnh

Mặc dù hệ thống lạnh không phải là một phần của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, khi thiết kế, bạn cũng cần chú ý đến điều này. Lý do là bởi đã xảy ra nhiều trường hợp hệ thống PCCC được lắp đặt đúng cách nhưng không thể hoạt động, đặc biệt là khi nguồn cháy bắt nguồn từ hệ thống ống lạnh.

Hệ thống lạnh thường thiết kế gắn liền với trần bê tông, trong khi đầu dò cháy và đầu phun nước tự động lại được đặt ở mức thấp hơn khoảng 300mm. Vì vậy, khi có cháy, không thể sử dụng đầu dò khói và đầu phun nước tự động để đáp ứng tình huống.

Ngoài ra, một số yếu tố thiết kế khác của hệ thống ống lạnh như: Lớp bông giữ nhiệt bọc quanh, ống dẫn được bọc bằng tôn kẽm và có quạt hút gió, cũng làm tăng khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt. Trong trường hợp có cháy xảy ra tại một vị trí trong hệ thống ống lạnh, nó có thể lan ra toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.

Thiết kế thi công hệ thống PCCC

Những sai lầm trong việc thiết kế và thi công hệ thống PCCC là gì?

  • Một số sai lầm khác:

+ Hệ thống ống PCCC được lắp sát trần bê tông và trên mặt trần laphong. Tuy nhiên, do đầu dò cháy và đầu phun nước tự động nằm thấp hơn khoảng 300mm nên không thể được sử dụng để ứng cứu.

+ Sau khi hoàn thiện, mặt trần laphong che kín hệ thống ống này nên không thể sử dụng vòi phun nước để xịt nước lên. Do đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy cuối cùng chỉ có vòi phun nước và hoàn toàn không có tác dụng.

+ Hệ thống ống lạnh thông suốt và kín. Vì vậy nếu xảy ra cháy ở bất kỳ vị trí nào, khói sẽ được dẫn đi qua hệ thống ống này và lan tỏa đến tất cả các vị trí khác. Vụ cháy tại EVN gần đây là một minh chứng, mặc dù cháy không nhiều nhưng khói đã phủ kín toàn bộ tòa nhà.

+ Hệ thống lạnh được bao quanh bởi một lớp bông giữ nhiệt và được dán chặt bằng keo xung quanh. Nếu một vị trí trên hệ thống ống này bị cháy, lửa sẽ lan ra toàn bộ hệ thống từ A đến Z. Ống dẫn được làm bằng tôn kẽm có độ dày 0.8mm, nên có khả năng dẫn và giữ nhiệt rất tốt. Do đó, nếu có cháy xảy ra, sẽ mất thời gian để dập tắt.

+ Hệ thống được trang bị một quạt hút gió ở một đầu, tạo điều kiện cho lửa bắt cháy nhanh hơn. Ống này được thiết kế kín và có đường kính nhỏ, cho phép ngọn lửa di chuyển trong ống một cách nhanh chóng. Các đoạn ống này thường có độ dài từ 200mm đến 3000mm và được kết nối bằng bulong. Tại các điểm nối, có các lớp mút chống xì hơi dày 5mm để duy trì áp suất. Do đó, khi có cháy, lớp mút này cũng sẽ cháy và tạo ra khe hở. Kết hợp với quạt hút gió ở một đầu, khói và lửa có thể xâm nhập vào lõi ống dẫn này và lan rộng đến các vị trí khác.

+ Vật liệu làm ống làm từ tôn mạ kẽm. Mặc dù bên trong ống không có vật liệu chống cháy, lớp sơn hoặc mạ kẽm bên trong vẫn có khả năng giữ lửa và dẫn lửa nhanh chóng.

Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy chữa cháy và các quy định về nhà thầu thi công PCCC không đúng chuẩn cũng gây ảnh hưởng khác nhiều. Qua đó có thể khiến cho việc vận hành trở nên kém hiệu suất, tuổi thọ cũng như độ bền của thiết bị giảm xuống. Đồng thời, chúng có thể làm mất an toàn cho cả hệ thống lẫn người vận hành trong quá trình hoạt động.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về sai lầm trong thiết kế thi công hệ thống PCCC. Các lỗi trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống PCCC có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và đe dọa tính mạng con người. Nếu hệ thống không được lắp đặt đúng cách, thời gian phản ứng và khả năng kiểm soát cháy sẽ bị giảm, dẫn đến nguy cơ mất mạng và  thiệt hại tài sản.

Để tránh các sai lầm trong thiết kế và thi công hệ thống PCCC, cần chú trọng vào việc nắm vững quy định, tiêu chuẩn và sử dụng công nghệ, thiết bị phù hợp. Đồng thời, cần đảm bảo quá trình thi công được kiểm tra và kiểm soát chất lượng liên tục. Đồng thời, nắm chặt quy định về lắp đặt hệ thống PCCC và đào tạo, nâng cao nhận thức về an toàn PCCC cũng là rất quan trọng. Nó không chỉ đối với các chuyên gia mà còn cả công nhân. Bằng cách tăng cường hiểu biết và kỹ năng, các chuyên gia sẽ có khả năng đưa ra các quyết định chính xác trong quá trình thiết kế, thi công, đảm bảo hệ thống PCCC đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết và hoạt động hiệu quả.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.