5 nguyên nhân gây ra cháy nổ phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Tình hình hiện nay tại Hà Nội nói riêng và các nơi trên toàn quốc nói chung thường xuyên xảy ra các vụ chập cháy nổ gây thiệt hại về người và của. Điều này, ánh lên những báo động chung về hệ thống PCCC và cách phòng tránh sao cho đúng cách. Thế nhưng, bạn có biết nguyên nhân gây cháy nổ do đâu khiến chúng có tần suất xảy ra ngày càng nhiều? Vậy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

5 nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu hiện nay

Các nguyên nhân gây ra cháy nổ có rất nhiều, trong đó có nhiều tác nhân mà bạn không ngờ đến. Tất cả những vật dụng tưởng chừng như vô hại cũng có thể là nguyên nhân đến tới vụ cháy lớn. Và dưới đây là 5 nguyên nhân gây ra cháy nổ phổ biến nhất hiện nay.

Sự cố điện

Một trong những nguyên nhân thường thấy nhất hiện nay chính là hệ thống điện bị chập cháy nổ. Theo thống kê từ năm 2023 đến đầu năm 2024 các nguyên nhân gây cháy nổ thường từ các sự cố điện. Ban đầu chỉ là sự cố nhỏ, nhưng do không được xử lý kịp thời đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của. 

Nguyên nhân gây cháy nổ

Nguyên nhân gây cháy nổ do gặp sự cố về điện

Vụ cháy điện mới nhất ngày 24/05 làm 14 người thiệt mạng ở khu nhà trọ phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội). Kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy là do sự cố chập cháy nổ đường điện khiến khu vực để xe đạp điện phát nổ. Lửa sau đó đã lan sang các khu vực khác, từ đó hình thành nên vụ hỏa hoạn.

Do sự cố bình gas, xăng dầu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ nhiều tại nước ta. Vì xăng, dầu, gas đều là sản phẩm dễ bắt cháy và được dùng nhiều trong đời sống. Nên việc sử dụng không đúng cách các vật liệu dễ cháy như: không khóa van bình gas, sử dụng bình gas kém chất lượng, bảo quản xăng dầu không đúng cách đã gây ra rất nhiều vụ cháy lớn nhỏ khác nhau chỉ trong vài năm qua.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Nguyên nhân gây ra cháy nổ do hở bình gas, khí đốt

Vụ cháy tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái ngày 21/05/2024 do bình gas bị rò khí nhưng không biết cách xử lý và không lường trước việc bình gas có thể phát nổ. Hậu quả khiến cho 4 bệnh nhân bị bỏng nặng ở đầu, mặt, tay, chân và một số vị trí bỏng độ 3. Nặng nhất là bé trai 7 tuổi đang phải điều trị hồi sức tích cực với chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Dự kiến phải chuyển lên tuyến Trung Ương để điều trị

Do điện thoại và các thiết bị sạc

Những nguyên nhân gây ra cháy nổ từ các thiết bị dây sạc không phải hiếm. Nguyên nhân được nhận định là do người sử dụng dùng sai quy cách các thiết bị này. Chẳng hạn như vừa sạc điện thoại vừa chơi,.. Cũng có một số trường hợp là do mua phải các thiết bị kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy nổ. Nếu không may bị chập điện có thể gây hỏa hoạn rất lớn.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Nguyên nhân gây cháy nổ do thiết bị sạc điện thoại

Minh chứng mới nhất cho vụ cháy sạc điện thoại là tại làng Văn Uyên, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo điều tra, nguyên nhân sơ bộ là do chập điện lúc đang sạc điện thoại. Từ đó, gây cháy đệm và một vài vật dụng trong phòng. Cũng may không có thiệt hại về người.

Do thờ cúng và hoạt động đốt vàng mã

Thờ cúng là hoạt động tâm linh thường thấy ở Việt Nam. Nó thể hiện rõ giá trị truyền thống và văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, chính những hoạt động này cũng là một trong các nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến mà ít ai ngờ đến. Nhất là có những gia đình có thói quen đốt vàng mã không đúng nơi quy định và thiếu sự kiểm soát.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Nguyên nhân gây ra cháy nổ bởi đốt vàng mã

Do sét đánh, tia lửa điện

Ngoài ra, cháy nổ cũng được hình thành mới các nguyên nhân khách quan khác như do sét đánh, tia lửa sét,… Theo nhiều chuyên gia, khí tượng, giông sét có hiệu điện thế lên đến 1 triệu vôn khiến không khí nóng lên gấp 5 lần so với mặt trời. Do đó, nếu bị sét đánh trực điện dẫn đến hậu quả chảy nổ cũng khó tránh khỏi. Những vụ hỏa hoạn do hiện tượng tự nhiên này thường khá nặng, gây ảnh hưởng đến cả người và tài sản đi kèm.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Nguyên nhân gây cháy nổ do sét đánh

Phần lớn các nguyên nhân gây cháy nổ thường xuất phát từ sự bất cẩn của con người. Theo thống kê từ Bộ Công An từ đầu năm 2024 trên toàn quốc có đến 1.545 vụ cháy, chết 30 người và bị thương 18 người với thiệt hại ước tính lên đến 135 tỷ đồng.

Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng chống cháy nổ của người dân. Đồng thờ, tuyên truyền về an toàn cháy nổ và hướng dẫn cách thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ tại từng địa phương.

Các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả

Để hạn chế tối đa tình trạng chập cháy nổ, người dân cần nâng cao ý thức của mình về an toàn phòng chống cháy nổ. Từ đó, chặn đứng các nguyên nhân cháy nổ như:

 • Tắt hết các thiết bị điện trước khi ra ngoài. 
 • Nên sử dụng các vật dụng điện hợp lý.
 • Trang bị các thiết bị cầu dao, aptomat cho toàn hệ thống điện.
 • Bố trí nơi ở, nơi làm việc khoa học.
 • Xây dựng khu vực thờ cúng hợp lý.
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và không tích trữ xăng dầu trong nhà.
 • Khi dùng khí đốt trong nhà cần chú ý khóa van khi không sử dụng.
 • Sử dụng vật liệu chống cháy cho công trình, nhà ở để giảm nguy cơ cháy nổ. Qua đó, giảm thiểu các thiệt hại về người và của khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
 • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điện.
 • Lưu trữ và sử dụng hóa chất an toàn, cách xa khu vực sống, tuân thủ việc bảo quản an toàn.
 • Lắp đặt thêm các thiết bị phòng cháy, chữa cháy ở nơi ở, nơi làm việc.
 • Tăng cường tuyên truyền các hoạt động cháy nổ cho người dân.

Trên đây là bài viết về 5 nguyên nhân gây cháy nổ thường gặp và biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu thêm về tầm an toàn về phòng chống cháy nổ. Từ đó, có những hành động thiết thực để nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.