Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những vụ hỏa hoạn trước đây, đã có nhiều tai nạn đau lòng xảy ra do người dân không biết cách thoát khỏi hiểm họa. Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn trong các tình huống khẩn cấp. Nếu bạn bị mắc kẹt trong một đám cháy, bạn sẽ làm gì để thoát hiểm? Dưới đây, Tuấn Hưng Phát sẽ hướng dẫn một số kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn.

Phải giữ bình tĩnh

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Cần giữ bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn

Việc đầu tiên cần làm khi xảy ra hỏa hoạn là phải bình tĩnh vì chỉ khi giữ bình tĩnh mới có thể suy nghĩ một cách sáng suốt. Nếu đám cháy nhỏ, hãy lấy bình chữa cháy và dập lửa ngay lập tức. Còn nếu đám cháy lớn, quan trọng hơn cả là bạn phải bình tĩnh để tìm cách xử lý một cách an toàn nhất. Yếu tố quan trọng nhất để sống sót trong một vụ hỏa hoạn là phải giữ bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện các phương pháp, kỹ năng thoát hiểm.

Khi thấy đám cháy đang lan rộng, hãy thông báo cho mọi người trong khu vực biết và cùng nhau hợp tác dập lửa hoặc thoát khỏi hiểm nguy một cách an toàn.  

==> Khi xử lý đám cháy, các bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng bình cứu hỏa chuẩn xác tại đây!

La lớn và kêu gọi mọi người cùng thoát khỏi hỏa hoạn

Khi phát hiện đám cháy, bạn cần hét lớn để thông báo cho những người xung quanh, đồng thời gọi số 114 (cứu hỏa) để yêu cầu sự giúp đỡ. Đóng cửa những nơi lửa có thể lan rộng và tìm cách thoát ra ngoài một cách nhanh nhất. Khi nhận thấy đám cháy đang lan rộng, hãy thông báo cho mọi người trong khu vực biết và cùng nhau hợp tác dập tắt đám cháy hoặc thoát hiểm an toàn.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Hay la thật to để mọi người cùng biết

Có nhiều hình thức báo động để mọi người cùng nhận biết, xử lý hoặc thoát khỏi đám cháy như hét to, đánh chuông báo cháy, thông qua loa phát thanh… Đối với các cơ sở đã lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hãy nhấn nút báo cháy, hệ thống sẽ tức thì phát ra âm thanh và ánh sáng (qua chuông, đèn báo cháy) trong khu vực được bảo vệ.

Xác định lối thoát hiểm an toàn

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn không được chần chừ để cố lấy lại tài sản mà hãy nhanh chóng xác định lối thoát hiểm trong khu vực đang sống và làm việc, sau đó tìm cách thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp đám cháy lớn, hãy lấy một chiếc mền để trùm quanh người (không quá mỏng hoặc quá dày để dễ di chuyển) và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Xác định nhanh lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn

Nếu lửa quá lớn và bạn không thể chạy xuống dưới được, hãy chạy lên mái và phát tín hiệu cứu hộ. Không được chui vào phòng và đóng cửa chặt vì khói lan rất nhanh, hít khói nhiều sẽ gây ngất, thậm chí là tử vong. Trong trường hợp đám cháy không xảy ra trong phòng hoặc tầng của bạn, việc đầu tiên là xác định vị trí của ngọn lửa và khói. Nếu khói đến từ trên cao hoặc cùng tầng, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy xuống tầng dưới. Lưu ý: Không sử dụng thang máy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Chống nhiễm khói

Khi xảy ra hỏa hoạn, phần lớn các trường hợp tử vong là do ngạt khói. Do đó, khi đối mặt với hỏa hoạn, hãy sử dụng khăn hoặc mảnh vải thấm nước (có thể tận dụng từ nước uống gần đó) để che kín miệng và mũi. Điều này sẽ biến khăn trở thành một chiếc mặt nạ ngăn độc, giúp lọc không khí và thở dễ dàng hơn. Hãy tránh xa các không gian ngạt khói như phòng kín và các khu vực có nguy cơ nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh…

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Sử dụng các biện pháp để đảm bảo khói không bay vào nhà

Sử dụng khăn tẩm nước để bịt mũi và miệng, tránh hít khói gây ngạt. Khi di chuyển, hãy cúi thấp hoặc bò trườn. Trước khi thoát qua cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ của cửa bằng cách đặt lòng bàn tay lên. Không mở cửa nếu cảm thấy nó ấm hoặc nóng. Nếu thấy lửa và khói phía bên kia, hãy đóng cửa ngay lập tức và chặn kín các khe hở để không cho khói, lửa xâm nhập vào trong phòng.

Cần chú ý khi di chuyển

Khi di chuyển trong đám cháy, hãy hạ thấp cơ thể hoặc bò để tránh bị ngạt, vì khói thường bay lên phía trên trong khi sát mặt đất có oxy. Khi không thể thoát ra khỏi không gian bị bao vây bởi lửa, hãy nhanh chóng chạy đến những nơi thoáng đãng như ban công, sân thượng. Sau đó, sử dụng các công cụ thoát hiểm đặc biệt; tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ hoặc ban công cao xuống.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi di chuyển trong đám cháy nên hạ thấp người xuống để tránh hít phải khói độc

Nếu không thể đi xuống tầng dưới, hãy sử dụng quần áo, chăn màn để tạo thành dây dài rồi trèo qua cửa sổ. Việc nhảy mình xuống đất mà không nhìn là cách rất nguy hiểm. Nếu không thể thoát ra bên ngoài, hãy đứng trên ban công và sử dụng mũ, quần áo, còi hoặc hô hoán nhằm thu hút sự chú ý, báo động cho đội cứu hộ.

Xử lý khi bị bén lửa

Khi xảy ra hỏa hoạn, nguy cơ bị lửa bén vào cơ thể là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp không may bị lửa bén, tuyệt đối không nên bỏ chạy vì lửa sẽ bùng cháy mạnh hơn. Thay vào đó, hãy tìm nguồn nước gần nhất để dập lửa hoặc ngay lập tức nằm xuống, đặt hai tay lên mặt rồi lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi cơ thế bị bắt lửa nằm ngay xuống sàn, tay che mặt và lăn tròn trên mặt đất

Nếu quần áo bị cháy, hãy dừng lại, che mặt, nằm xuống, sau đó lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa bùng cháy mạnh hơn. Trong trường hợp bị vùi lấp hoặc bị đè trong đám cháy, hãy giữ bình tĩnh, thở đều để chờ đợi người cứu hộ vì việc hoảng loạn có thể làm mất sức nhanh chóng. Đặc biệt, khi có người đến cứu, hãy cố gắng phát ra âm thanh để họ có thể phát hiện.

Hãy lưu ý khi mở cửa ra ngoài

Nếu cánh cửa hoặc tay nắm cửa quá nóng, điều đó cho thấy rằng có một đám cháy lớn đang xảy ra bên ngoài. Vì vậy, không nên cố gắng mở cửa và tìm một lối thoát khác an toàn. Trong trường hợp bạn cảm thấy đủ an toàn để tiếp tục, khi mở cửa, hãy tránh đặt mặt mình trước cửa và di chuyển sang một bên để tránh khói và nhiệt độ cao tấn công vào khuôn mặt.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi mở cửa nên dùng mu bàn tay để thử độ nóng của tay cầm

Trong trường hợp đám cháy bùng phát, khói và khí độc bao trùm hành lang, không thể thoát ra ngoài, hãy giữ bình tĩnh và sử dụng chăn ẩm ướt hoặc băng dính để làm kín các khe cửa. Việc này sẽ giúp tránh khói xâm nhập vào phòng. Hãy ở yên trong phòng chờ đội cứu hỏa đến để đưa ra nơi an toàn.

Chú ý khi chạy thoát hiểm

Mỗi tòa nhà đều có kiến trúc riêng biệt, vì vậy, hãy nhớ tìm hiểu về lối thoát an toàn. Đồng thời, hãy tìm hiểu các lối thoát khác nhau để sử dụng trong trường hợp xấu nhất có thể. Trong trường hợp ở nhà, hãy di chuyển cúi thấp đến nơi có cửa ra ngoài, đặc biệt là xa khỏi vị trí cháy.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi chạy thoát hiểm hãy bò dưới đất và dùng khăn ướt hoặc mặt nạ chống khói di chuyển

Khi chạy ra ngoài, hãy men theo bức tường để giữ phương hướng trong mù khói và lửa, đồng thời tránh bị đẩy ngã bởi những người trong tình trạng hoảng loạn. Hãy lưu ý chỉ leo qua cửa sổ và nhảy xuống khi thực sự an toàn hoặc có sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Kỹ năng bị kẹt không thể thoát ra ngoài

Nếu bị mắc kẹt trong phòng không thể ra ngoài, hãy lấy một miếng vải ẩm bịt kín các khe cửa. Sau đó, hãy di chuyển xuống gầm giường và nằm gần sát sàn nhà. Gầm giường là vị trí quan trọng mà các nhân viên cứu hỏa thường tìm kiếm đầu tiên để tìm người mắc kẹt. Đồng thời, hãy tiếp tục quan sát xung quanh để tìm kiếm lối thoát an toàn.

Trong tình huống xảy ra hỏa hoạn khi mắc kẹt trong phòng, quan trọng nhất là giữ bình tĩnh và thực hiện một số biện pháp để bảo vệ bản thân. Hãy tìm mọi vật có thể sử dụng để ngăn khói xâm nhập vào phòng. Đồng thời, cố gắng thiết lập liên lạc với người bên ngoài hoặc lực lượng cứu hộ để thông báo vị trí của bạn nhằm nhận được sự trợ giúp kịp thời.

Không được đi thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Khi xảy ra đám cháy, hệ thống chuông báo động vang lên có thể gây tâm lý hoang mang và khiến con người hành động một cách mất kiểm soát. Một trong những hành động nguy hiểm nhất trong tình huống này là sử dụng thang máy với hy vọng thoát ra khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không an toàn. Khi phát hiện cháy, một trong những phản ứng đầu tiên của nhân viên quản lý tòa nhà là tắt toàn bộ hệ thống điện, thế nên nếu không may có người trong cabin thang máy thì sẽ vô tình bị mắc kẹt bên trong đó. Hố thang máy có sức hút khói mạnh mẽ, chỉ trong vài phút sau khi đám cháy bùng lên, hố thang sẽ chìm trong màn khói dày đặc và mọi người sẽ tử vong do ngạt khí.

Kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn

Không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Hơn nữa, hầu hết hệ thống cửa thang máy không được trang bị cửa chống cháy (vì đây là một tùy chọn tốn kém). Ngay cả khi có cửa chống cháy, nó chỉ có thể chịu được một thời gian ngắn với nhiệt độ cụ thể. Ngoài ra, một số thang máy còn trang bị một chế độ đặc biệt để đối phó với tình huống cháy như cảm biến cháy được kết nối với hệ thống điều khiển thang máy. Khi cảm biến được kích hoạt, cabin sẽ tự động di chuyển đến một tầng đã được lập trình trước, thường là tầng 1. Trong trường hợp tầng 1 là một trong những tầng cháy mạnh nhất và thang máy tự động chạy về tầng 1, hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc nếu có người trong cabin thang máy.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn. Với những kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn được nêu trên, hy vọng rằng các bạn có thể bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân và người thân khi đối mặt với nguy hiểm hỏa hoạn.

==> Và cần chú ý nên lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy để hạn chế tối đa tình trạng hỏa hoạn có thể xảy ra nhé!

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.