Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Trên toàn quốc, các khu công nghiệp, khu nhà xưởng, hợp tác xã công nghiệp mọc lên dày đặc. Và vấn đề về môi trường tại các khu công nghiệp, nhà máy này càng trở nên cấp thiết. Một trong đó là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, nhà máy sản xuất là một hạ tầng bắt buộc đối với quy hoạch và vận hành các dự án này. Vậy hệ thống xử lý nước thải công nghiệp gồm những thành phần nào? Quy trình xử lý nước thải công nghiệp ra sao?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết dưới đây!

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp gồm những gì?

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, nhà xưởng sản xuất là một hệ thống nhằm thu gom, xử lý nước thải sản xuất trước khi đưa ra môi trường nước, hệ thống thoát nước khu vực. Như vậy, chúng ta có thể thấy: hệ thống xử lý nước thải công nghiệp gồm 3 bộ phận chính:

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

  • Bộ phận thu gom nước thải công nghiệp: Hệ thống ống – máng thoát nước trong nhà xưởng, bể thu gom nước thải.
  • Bộ phận xử lý nước thải gồm các thiết bị xử lý, loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường. Các thiết bị này tùy thuộc vào công nghệ, quy trình xử lý sẽ có sự khác nhau.
  • Bộ phận kiểm tra, kiểm duyệt chất lượng nước đã qua xử lý và kiểm soát xả nước thải ra ngoài.

Tuấn Hưng Phát cung cấp các loại van công nghiệp, vật tư đường ống bằng gang, đồng, inox, thép chính hãng ứng dụng cho các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp – sinh hoạt: Van bướm động cơ , van bi, van cổng, van cầu, đồng hồ đo lưu lượng nước thải,…

Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thực chất là một chuối các công trình sử dụng các công nghệ khác nhau để thu gom, xử lý nước thải đạt đến một tiêu chuẩn nhất định. Dựa trên tiến trình xử lý nước thải, người ta chia hệ thống thành 4 công đoạn như sau:

  • Công đoạn thu gom và xử lý sơ bộ
  • Công đoạn xử lý bậc 2
  • Công đoạn xử lý bậc 3
  • Công đoạn đo lường và xả thải

Công đoạn thu gom và xử lý sơ bộ nước thải

Đây là một loạt các công trình sử dụng cơ chế lực cơ học vật lý: Các rãnh – ống thoát nước được trang bị trong các nhà máy sản xuất. Tại đây sẽ được lắp đặt các lưới, song chắn rác để loại bỏ rác thô. 

Thu gom nước thải công nghiệp

Nước thải sẽ theo các rãnh – ống thoát nước này đến các hố ga lắng đọng rồi được đưa đến bể thu gom. Tại bể thu gom, công đoạn lắng đọng tiếp tục được diễn ra khi các hạt cát – chất rắn nặng sẽ chìm xuống đáy bể.

Tiếp theo, nước thải sẽ được bơm đến cụm xử lý chính. Trong quá trình đó, nước thải tiếp tục được lọc rác tinh. Các loại rác, cặn có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,75mm sẽ được giữ lại.

Công đoạn xử lý bậc 2

Công đoạn xử lý nước thải bậc 2 gồm các quy trình xử lý bằng hóa chất và sinh học. Các loại hóa chất, sinh học sẽ được trộn vào nước thải để khiến các hợp chất hoặc chất hòa tan trong nước bị kết tủa hoặc phân giải chúng khiến chúng không còn gây hại đến môi trường.

Bể tách dầu mỡ: Nước thải sau khi được lọc rác tinh sẽ được đưa đến đây để tách dầu – váng dầu ra khỏi  nước thải. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các hệ thống máng gạt trên bề mặt(máy hút váng bề mặt). Các váng dầu sau khi được thu gom sẽ được chuyển đi xử lý riêng.

Bể điều hòa: Nhiệm vụ của công trình này là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải đầu vào cho cụm xử lý SBR phía sau.

Bể SBR: Tại đây, nước thải sẽ được sục cấp khí và lắng chắt nước trong. Nước thải sẽ được cấp từ bể điều hòa đến, hệ thống sục sẽ cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hóa trong bể. Quá trình này sẽ phân hủy các chất hữu cơ, tạo thành các chất tổng hợp(bông bùn). Bông bùn được hình thành khi sục khí sẽ được lắng đọng. Sau đó, nước được xả ra khỏi bể nhờ thiết bị bơm bề mặt.

Thiết kế bể SBR trong xử lý nước thải bậc 2

Bể khử trùng: Sau bể SBR, nước thải sẽ được chuyển đến bể khử trùng. Bể này được thiết kế theo kiểu vách ngăn. Các tấm chắn dòng sẽ trọn đều hóa chất CaOCl₂ vào nước thải. Sau quá trình xử lý tại đây, chất lượng nước thải đã đạt loại B.

Bể chứa bùn: Bùn sẽ được bơm xả đáy từ bể SBR. Bể này có chức năng thu gom cặn bùn rồi chuyển đến máy ép bùn, hoặc các thiết bị xử lý khác.

Công đoạn xử lý nước thải bậc 3

Công đoạn này sẽ sử dụng các công nghệ khác nhau đối với các ngành có chất thải đặc thù. Công đoạn này sẽ có vai trò xử lý đặc biệt, nhằm loại bỏ các chất độc hại. Các công trình trong giai đoạn này thường gồm:

Bể oxy hóa nâng cao: Tiếp theo các công trình tại giai đoạn xử lý bậc 2, nước thải được đưa đến bể oxy hóa nâng cao. Tại bể này sẽ xử lý các chất ô nhiễm mạch vòng hoặc mạch lớn khó phân hủy. Bể này sẽ cắt mạch và phân hủy chúng thành các chất không gây hại.

Mương - bể oxy hóa nâng cao

Hệ thống lọc phân tách: Nước thải sau khi được xử lý oxy hóa nâng cao, nước thải được đưa đến giàn lọc phân tách. Trong dàn lọc phân tách thường sử dụng các chất(ví dụ như than hoạt tính) giúp hấp thu các ion gây hại để nâng cao chất lượng nước sau xử lý.

Bài viết liên quan: Quy trình hoạt động của van nước điều khiển điện

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hóa chất độc hại

Sơ đồ mẫu hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hóa chất độc hại

Tìm hiểu thêm: Hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng – nhà máy sản xuất

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.