Van an toàn lò hơi

5/5 - (1 bình chọn)

Van an toàn lò hơi(nồi hơi) thực chất là mẫu van an toàn hơi nóng được ứng dụng lắp đặt cho nồi hơi. Các loại nồi hơi(lò hơi) đều sử dụng nhiên liệu đốt là giấy, than, củi, điện hay gas để làm nhiệm vụ đun sôi nước tạo thành hơi để phục vụ cho các mục đích cần sử dụng trong công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm… Tùy vào các mục đích sử dụng khác nhau mà con người sẽ sử dụng các thiết bị tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và mức áp suất phù hợp với yêu cầu làm việc.

Van an toàn lò hơi

Van an toàn nồi hơi (van an toàn lò hơi) phải được kiểm định trước khi ứng dụng lắp đặt cho lò hơi nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành. Khi áp suất trong nồi hơi hoặc trong đường ống dẫn hơi nóng tăng cao quá mức thì van an toàn sẽ mở và xả bớt hơi nóng nhằm giảm áp suất. Khi áp suất trở lại bình thường thì van sẽ đóng lại. Nồi hơi (lò hơi) gần như bắt buộc phải lắp đặt van an toàn và một số van bảo vệ khác.

Thông tin chi tiết về van an toàn lò hơi

 • Van an toàn lò hơi(nồi hơi) có thân van được cấu tạo bằng gang, đồng, inox vật liệu có khả năng chịu nhiệt độ cao.
 • Đĩa và vòng đệm van cấu tạo là Metal, inox, SUS304.
 • Tay giật van được làm bằng gang dẻo, inox núm nhựa.
 • Gioăng làm kín là EPDM chịu nhiệt cao cấp.
 • Khả năng chịu áp lực là 16kg/cm2, 10kg/cm2
 • Kích thước: EN 558 – 1/1 ISO 5752/1
 • Kiểu lắp ráp vào hệ thống nối ren hoặc nối bích
 • Thiết kế đúng dạng mô hình thân van thẳng đứng vuông góc với dòng lưu chất bên trong hệ thống.

Các thành phần và khả năng vận hành của van an toàn lò hơi

Van an toàn nồi hơi được cấu tạo chính với 3 bộ phận gồm vòi, đĩa, lò xo. Hơi nước khi có áp lực lưu chuyển trực tiếp vào đường ống thông qua bộ phận vòi phun đến vị trí nồi hơi. Đĩa là bộ phận nắp đậy để vòi phun hoạt động theo dạng mở ra hoặc đóng vào phụ thuộc chính vào áp lực đến từ lò hơi tạo ra. Lò xo là một bộ điều khiển áp suất bên trong van khi vận hành.

Cơ chế vận hành van an toàn hơi nóng

Khi nồi hơi có dấu hiệu bị vượt quá áp lực thì vòi phun bắt đầu nhận áp suất nhiều hơn từ phía đầu vào bên trong van toàn nồi hơi. Âm thanh thông cảnh báo như đang sôi với mức áp suất hoạt động lên cao quá mức thì van an toàn bắt đầu nhấc và xả một phần hơi nước tạo ra âm thanh như đang mở. Sau khi quá trình xả hơi nước và áp suất bên trong giảm xuống dưới áp suất đặt của van an toàn nồi hơi, lò xo sẽ đóng lại. Van an toàn sẽ đóng lại khi áp suất hệ thống giảm xuống để đạt mức áp suất làm việc ở mức cân đối. Van sẽ phải được đặt theo các cách sao cho áp suất đóng chỉ ở mức 95% mức đặt, 5% là lượng xả đáy được tối ưu hóa nhằm tránh lãng phí hơi nước mà không ảnh hưởng đến hoạt động và an toàn vận hành của nồi hơi.

Điều tất yếu cần làm thường xuyên đó là thường xuyên kiểm tra van an toàn để đảm bảo sự vận hành ổn định của thiết bị, giúp hệ thống nồi hơi hoạt động tốt hơn.

Top 3 loại van an toàn dành cho nồi hơi tốt nhất

Hiện van an toàn lò hơi được phân loại dựa vào cấu tạo và chất liệu. Cụ thể:

1. Van an toàn lò hơi chất liệu đồng

Đây là dạng van được sản xuất với chất liệu chính là đồng. Van sẽ vận hành tự động khi kích hoạt áp suất của đầu vào van nhằm tăng áp đến mức độ nhất định, nhằm mở đĩa van và xả hơi hoặc khí ra ngoài. Khi áp suất giảm đến mức độ nào đó được cài đặt trước thì lò xo sẽ đẩy quay lại như lúc ban đầu. Các kích cỡ thông dụng của van an toàn đồng là DN15, DN20, DN32, DN40, DN50; và có kiểu kết nối dạng lắp ren.

Van an toàn hơi nóng bằng đồng có tay giật

Van an toàn hơi nóng bằng đồng có tay giật

2. Van an toàn lò hơi inox

Van an toàn nồi hơi bằng chất liệu inox được cấu tạo từ các nguyên vật liệu như inox 304, 316 thường được sử dụng trong môi trường có nhiều chất ăn mòn, áp lực làm việc cao. Van an toàn inox chủ yếu được thiết kế dạng mặt bích sử dụng với đường ống kích thước lớn có thể chịu được sự rung động mạnh của dòng lưu chất trong đường ống khi vận hành.

3. Van an toàn nồi hơi bằng gang

Van an toàn nồi hơi bằng gang được ứng dụng nhiều trong lò hơi đốt gas hơi nóng… Van được cấu trúc đơn giản và được chế tạo bằng chất liệu gang có khả năng chống ăn mòn hiệu quả. Hiện tại dòng van an toàn gang được sử dụng chủ yếu là lắp ren với các mục đích khác nhau như trên hệ thống tàu, nồi hơi…

Xem tthêm: Các loại van điều khiển khí nén

Van an toàn gang hơi nóng có tay giật

Những lưu ý khi sử dụng và lắp đặt van an toàn nồi hơi

 • Hệ số van an toàn là 1.1 có nghĩa là áp suất tác động trực tiếp của van an toàn được xác định bằng 1,1 lần áp suất định mức của thiết bị có cài đặt dòng van an toàn. 
 • Hơn nữa van được lắp ít nhất 1 cái trên ống góp ra của bộ điều khiển quá nhiệt và bộ hâm nóng bằng gang trong vận hành thiết bị.
 • Van an toàn được sử dụng, kết nối trực tiếp với ba lông, ống góp hay thân lò nhờ bộ phận ống nối.
 • Khả năng chênh lệch áp suất nồi hơi khi vận hành phải luôn đảm bảo trong 20%.
 • Tổng công suất hoạt động của van an toàn luôn nằm ở vị trí hạ lưu từ van điều khiển áp suất phải vượt quá các khả năng lưu lượng hơi tối đa của các dòng van điều khiển.

Trên đây là những thông tin liên quan đến van an toàn lò hơi – nồi hơi mà Tuấn Hưng Phát đã tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp khách hàng có thêm kiến thức về sản phẩm để có thể lựa chọn được dòng van phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành và chi phí đầu tư của doanh nghiệp.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.