Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước

Rate this post

Khi cho đá vào một cốc nước, quan sát bên ngoài cốc sau một thời gian sẽ thấy có các giọt nước đọng lại. Đây chính là hiện tượng hơi nước trong không khí ngưng tụ lại do có sự thay đổi nhiệt độ bên trong cốc nước. Vậy cụ thể nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là gì? Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước có đặc điểm, vai trò như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là gì?

Như chúng ta đã biết, sự ngưng tụ là quá trình chuyển đổi từ thể khí sang thể lỏng và thể rắn. Khi nhiệt độ hoặc áp suất càng thấp thì quá trình ngưng tụ diễn ra càng nhanh. Do đó, có thể hiểu nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là mức nhiệt độ được quy định của từng thiết bị, hệ thống mà tại thời điểm đó sẽ xảy ra hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành nước. Một ví dụ trong các hệ thống lò hơi luôn có một mạng lưới hồi nước – hơi nóng. Nguyên nhân là để tối ưu nguồn năng lượng nhưng ở đây cũng có biểu hiện của hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Cụ thể là sau quá trình gia nhiệt vào mục đích sản xuất, hơi nước sẽ mất đi một lượng nhiệt nhất định. Khi đó, bộ phận hơi nước mất nhiệt đến nhiệt độ ngưng tụ sẽ ngưng tụ thành nước ngưng. Bộ phận hơi nóng chưa ngưng tụ cũng đã giảm nhiệt không đạt nhu cầu sử dụng cùng nước ngưng sẽ được thu hồi và làm nóng lại tại lò hơi để tiếp tục cung cấp hơi nóng cho sản xuất.

Thông thường, đối với điều kiện môi trường bình thường, nhiệt độ ngưng tụ thường cao hơn 3-5 độ C so với nhiệt độ môi trường. Đối với các thiết bị làm lạnh thực tế, nhiệt độ ngưng tụ được xem là thông số quan trọng có ảnh hưởng, quyết định đến hiệu quả làm lạnh cũng như mức độ an toàn, tin cậy và tiêu thụ năng lượng của thiết bị.

Giới thiệu thiết bị ngưng tụ hơi nước

Thiết bị ngưng tụ hơi nước là thiết bị thực hiện nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt, sau máy nén thành môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Hiểu một cách đơn giản, đây là thiết bị giúp hệ thống làm lạnh luôn được hoạt động tốt. Bởi quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ hơi nước quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ của hệ thống. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả và mức độ an toàn.

Nếu thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu đến hệ thống làm lạnh. Cụ thể năng suất giảm, tổn thất tiết lưu tăng, công nén tăng, dẫn đến motor bị quá tải, cháy hoặc hư hỏng. Ngoài ra, khi đó nhiệt độ cũng sẽ tăng và gây ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

thiet-bi-ngung-tu-hoi-nuoc

Đặc điểm của thiết bị ngưng tụ hơi nước

Đa số thiết bị ngưng tụ hơi nước đều được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí hoặc các kho trữ. Với những đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Chất lượng cao, tuổi thọ bền bỉ, giá thành hợp lý.
 • Công suất làm lạnh trong khoảng 10 – 2110 kW.
 • Công suất ngưng tự từ 14 – 1230 kW.
 • Nhiệt độ ngưng tụ 30oC- 40oC.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển khí nén

Cách lắp đặt thiết bị ngưng tụ hơi nước

Đầu tiên, tiến hành lắp đặt máy nén bằng cách di chuyển máy đến vị trí cần lắp đặt đã xác định. Sau đó kiểm tra an toàn và kiểm tra xem thao tác bảo hành, bảo dưỡng tại vị trí đó có tiện lợi không, cần thiết kế thêm bệ đỡ máy không. Cụ thể:

 • Nếu lắp đặt trong kho lạnh, hầm lạnh nên đặt máy nén trên các bệ móng cốt thép để đảm bảo chắc chắn, an toàn.
 • Nếu máy có kích cỡ nhỏ, chỉ cần dùng khung sắt đặt trên các bình ngưng thành khối cụm máy để tránh bám bẩn khi vệ sinh máy.

Sau khi đưa máy vào vị trí, kiểm tra các chiều và mức đồng trục của dây đai, không cố định đai vào puly, nới lỏng khoảng cách giữa mô tơ và máy nén, sau đó vặn bu lông đẩy bàn trượt.

lap-dat-thiet-bi-ngung-tu

Cuối cùng, tiến hành lắp đặt thiết bị ngưng tụ hơi nước, điều kiện yêu cầu đáp ứng được vị trí của từng loại thiết bị:

 • Thiết bị ngưng tụ ống chùm vỏ bọc nằm ngang: lắp đặt ngay trong phòng máy, đảm bảo tâm của thiết bị nằm ngang hoặc có độ nghiêng trong khoảng 0.5 – 1m chiều dài về phía bình phân ly đầu. Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cần đảm bảo có khoảng cách an toàn đối với hệ thống, thiết bị khác hoặc tường bao.
 • Thiết bị ngưng tụ bay hơi: lắp đặt bên ngoài phòng máy có thể sử dụng bổ sung thêm mái che để bảo vệ, tránh tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài.
 • Thiết bị ngưng tụ không khí đối lưu cưỡng bức: lắp đặt phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn và quy tắc an toàn do nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt thiết bị nhiệt độ ngưng tự hơi nước, tiến hành vận hành để kiểm tra khả năng hoạt động trong hệ thống. Nếu xảy ra sự cố tìm phương án xử lý kịp thời.

Lưu ý:

 • Nên sử dụng thêm vật liệu chống rung trong lắp đặt và nếu sử dụng bệ móng cốt thép tuyệt đối không được đúc liền với kết cấu tòa nhà. Tránh tình trạng khi vận động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Vị trí lắp đặt phải đảm bảo có khoảng cách an toàn đối với các hệ thống, thiết bị hoặc tường bao.
THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.