vi Tiếng Việt
zh-CN 简体中文en Englishko 한국어vi Tiếng Việt

Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước

Rate this post

Khi cho đá vào một cốc nước, quan sát bên ngoài cốc sau một thời gian sẽ thấy có các giọt nước đọng lại. Đây chính là hiện tượng hơi nước trong không khí ngưng tụ lại do có sự thay đổi nhiệt độ bên trong cốc nước. Vậy cụ thể nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là gì? Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước có đặc điểm, vai trò như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là gì?

Như chúng ta đã biết, sự ngưng tụ là quá trình chuyển đổi từ thể khí sang thể lỏng và thể rắn. Khi nhiệt độ hoặc áp suất càng thấp thì quá trình ngưng tụ diễn ra càng nhanh. Do đó, có thể hiểu nhiệt độ ngưng tụ của hơi nước là mức nhiệt độ được quy định của từng thiết bị, hệ thống mà tại thời điểm đó sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước.

Thông thường, đối với thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, nhiệt độ ngưng tụ thường cao hơn 3-5 độ C so với nhiệt độ làm mát. Đối với các thiết bị làm lạnh thực tế, nhiệt độ ngưng tụ được xem là thông số quan trọng có ảnh hưởng, quyết định đến hiệu quả làm lạnh cũng như mức độ an toàn, tin cậy và tiêu thụ năng lượng của thiết bị.

Giới thiệu thiết bị ngưng tụ hơi nước

Thiết bị ngưng tụ hơi nước là thiết bị thực hiện nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt, sau máy nén thành môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Hiểu một cách đơn giản, đây là thiết bị giúp hệ thống làm lạnh luôn được hoạt động tốt. Bởi quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ hơi nước quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ của hệ thống. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả và mức độ an toàn.

Thiết bị ngưng tụ của hơi nước

Thiết bị ngưng tụ của hơi nước

Nếu thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu đến hệ thống làm lạnh. Cụ thể năng suất giảm, tổn thất tiết lưu tăng, công nén tăng, dẫn đến motor bị quá tải, cháy hoặc hư hỏng. Ngoài ra, khi đó nhiệt độ cũng sẽ tăng và gây ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

Đặc điểm của thiết bị ngưng tụ hơi nước

Đa số thiết bị ngưng tụ hơi nước đều được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí hoặc các kho trữ. Với những đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Dễ dàng lắp đặt, vận chuyển, bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Chất lượng cao, tuổi thọ bền bỉ, giá thành hợp lý.
 • Công suất làm lạnh trong khoảng 10 – 2110 kW.
 • Công suất ngưng tự từ 14 – 1230 kW.
 • Nhiệt độ ngưng tụ 30oC- 40oC.

Cách lắp đặt thiết bị ngưng tụ hơi nước

Đầu tiên, tiến hành lắp đặt máy nén bằng cách di chuyển máy đến vị trí cần lắp đặt đã xác định. Sau đó kiểm tra an toàn và kiểm tra xem thao tác bảo hành, bảo dưỡng tại vị trí đó có tiện lợi không, cần thiết kế thêm bệ đỡ máy không. Cụ thể:

 • Nếu lắp đặt trong kho lạnh, hầm lạnh nên đặt máy nén trên các bệ móng cốt thép để đảm bảo chắc chắn, an toàn.
 • Nếu máy có kích cỡ nhỏ, chỉ cần dùng khung sắt đặt trên các bình ngưng thành khối cụm máy để tránh bám bẩn khi vệ sinh máy.

Sau khi đưa máy vào vị trí, kiểm tra các chiều và mức đồng trục của dây đai, không cố định đai vào puly, nới lỏng khoảng cách giữa mô tơ và máy nén, sau đó vặn bu lông đẩy bàn trượt.

Cách lắp đtặ thiết bị ngưng tụ hơi nước

Cách lắp đtặ thiết bị ngưng tụ hơi nước

Cuối cùng, tiến hành lắp đặt thiết bị ngưng tụ hơi nước, điều kiện yêu cầu đáp ứng được vị trí của từng loại thiết bị:

 • Thiết bị ngưng tụ ống chùm vỏ bọc nằm ngang: lắp đặt ngay trong phòng máy, đảm bảo tâm của thiết bị nằm ngang hoặc có độ nghiêng trong khoảng 0.5 – 1m chiều dài về phía bình phân ly đầu. Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cần đảm bảo có khoảng cách an toàn đối với hệ thống, thiết bị khác hoặc tường bao.
 • Thiết bị ngưng tụ bay hơi: lắp đặt bên ngoài phòng máy có thể sử dụng bổ sung thêm mái che để bảo vệ, tránh tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài.
 • Thiết bị ngưng tụ không khí đối lưu cưỡng bức: lắp đặt phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn và quy tắc an toàn do nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng.

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt thiết bị nhiệt độ ngưng tự hơi nước, tiến hành vận hành để kiểm tra khả năng hoạt động trong hệ thống. Nếu xảy ra sự cố tìm phương án xử lý kịp thời.

Lưu ý:

 • Nên sử dụng thêm vật liệu chống rung trong lắp đặt và nếu sử dụng bệ móng cốt thép tuyệt đối không được đúc liền với kết cấu tòa nhà. Tránh tình trạng khi vận động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Vị trí lắp đặt phải đảm bảo có khoảng cách an toàn đối với các hệ thống, thiết bị hoặc tường bao.
ledang
Mình là Ledang (Lê Đình Đăng), Admin quản trị tuanhungphat.vn. Mình có hơn 10 năm làm trong ngành van và các thiết bị công nghiệp. Trên bog mình chia sẻ các kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao, cũng như những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, xuyên xuốt quá trình làm việc của mình về Van công nghiệp - Hệ thống đường ống - Các thiết bị đo lường. Với hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.