ASTM là gì? Các loại tiêu chuẩn ASTM phổ biến?

5/5 - (1 bình chọn)

ASTM là gì? ASTM là viết tắt của từ gì? Chúng có ảnh hưởng gì đến ngành thép xây dựng nói riêng và các ngành công nghiệp nói chung? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM là gì? Có điều gì khác biệt giữa 2 tiêu chuẩn ASTM và ISO? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

ASTM là gì?

ASTM (Viết tắt từ American Society for Testing and Materials – Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ) có tên quốc tế là ASTM International. Đây là tổ chức phi chính phủ quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm, vật liệu và dịch vụ trên toàn thế giới.

Các tiêu chuẩn mà ASTM đã đưa ra quốc tế đều được thừa nhận. Hiện nay, đang có 12.575 tiêu chuẩn ASTM đồng thuận tự nguyện đang hoạt động trên toàn thế giới tại hơn 140 quốc gia. Tổ chức này đã được thành lập và hợp tác cùng các tổ chức khác để tạo nên bộ tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó, ASTM đã xuất bản 15 tiêu chuẩn về vật liệu, phương pháp kiểm tra, thiết bị, sản phẩm và nhiều dịch vụ khác.

 • A – American (Hoa Kỳ)
 • S – Society (Cộng đồng)
 • T – Testing (Thử nghiệm)
 • M – Material (Vật liệu, chất liệu)
Tiêu chuẩn ASTM là gì?

ASTM là gì?

Thông tin chính ASTM quốc tế

 • Tên viết tắt: ASTM International
 • Ra đời: Năm 1898
 • Thuộc loại: Tổ chức phi chính phủ quốc tế
 • Trụ sở chính tại: West Conshohocken, Pennsylvania, Hoa Kỳ
 • Khu vực phục vụ: Toàn cầu
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Chủ tịch: James A. Thomas.

Lịch sử hình thành ASTM

Năm 1898, một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư do Charles Benjamin Dudley dẫn đầu thành lập nên tổ chức ASTM. Việc lập ra ASTM nhằm giải quyết những gãy vỡ trong đường sắt và tránh làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đường sắt. Nhóm đã phát triển 1 tiêu chuẩn cho thép để tạo nên đường ray.

Ban đầu, nhóm đã được gọi với cái tên Hiệp hội Mỹ về thí nghiệm vật liệu, nhưng sau này được gọi là Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ. Đến năm 2001, chúng được đổi tên thành ASTM International.

Hiện nay, ASTM International đang có trụ sở chính tại West Conshohocken, Pennsylvania với chủ tịch hiệp hội James A.Thomas đảm nhiệm vị trí từ năm 1992. Và có trụ sở nhánh tại Bỉ, Canada, Trung Quốc, Mexico.

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho các vật liệu, sản phẩm trên toàn thế giới. Hiện nay, tiêu chuẩn này đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây cũng là 1 thư viện tiêu chuẩn hàng đầu với các thông tin kỹ thuật.

Chúng bao gồm các tiêu chuẩn tại ngành: hàng không vũ trụ, hóa học, môi trường, y sinh, dân dụng, y tế, địa chất, cơ khí, hạt nhân, an toàn công nghiệp, khoa học vật liệu, đất, năng lượng mặt trời,…

Việc sử dụng tiêu chuẩn ASTM đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, chúng gia tăng tính tin cậy cho sản phẩm và dịch vụ đó.

Có thể hiểu đơn giản, tiêu chuẩn ASTM như 1 tấm vé – 1 tấm bằng đi xin việc. Bạn phải đạt đủ tiêu chuẩn thì sản phẩm, dịch vụ mới dễ dàng lưu thông trên toàn thị trường.

Vì thế, để tạo nên 1 công trình chất lượng, an toàn, bền vững theo thời gian, cần chuẩn đến từng chi tiết, kể cả chi tiết nhỏ nhất.

ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM là gì?

Không thể phủ nhận, các tiêu chuẩn ASTM đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại và đánh giá các tính chất của vật liệu, hóa học, cơ học và luyện kim loại. Chúng giúp hướng dẫn nhà sản xuất hướng đến các quy trình xử lý và ứng dụng phù hợp. 

Tham gia cộng đồng ASTM mang lại những cơ hội đặc biệt, giúp sản phẩm vươn ra thị trường toàn cầu. Các tiêu chuẩn này giống như một cánh cửa, mở ra cho doanh nghiệp lối vào thị trường khó tính một cách dễ dàng. 

Phân loại 6 tiêu chuẩn ASTM

Sau khi đã nắm được ý nghĩa của tiêu chuẩn ASTM là gì, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá 6 loại tiêu chuẩn mà ASTM đặt ra và được sử dụng rộng rãi trong thực tế.

6 loại tiêu chuẩn này đề ra với mục đích cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng cường an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua đó, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và xây dựng sự tin cậy từ khách hàng và đối tác.

Cụ thể, các loại tiêu chuẩn ASTM bao gồm:

 • Tiêu chuẩn về tính chất kỹ thuật
 • Tiêu chuẩn về phương pháp thử nghiệm và kiểm tra
 • Tiêu chuẩn về thực hành
 • Tiêu chuẩn về hướng dẫn
 • Tiêu chuẩn về phân loại
 • Tiêu chuẩn về thuật ngữ

Nhìn chung, các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại, sử dụng và đánh giá các loại vật liệu. Trang web chính thức của ASTM hiện đang cung cấp hơn 12.000 tiêu chuẩn trong mọi lĩnh vực. Nhờ vậy, người dùng dễ dàng tìm kiếm và áp dụng vào thực tế sản xuất và kinh doanh.

Hình thức hội viên ASTM là gì?

Dưới đây là 4 lựa chọn đăng ký hội viên của ASTM mà bạn có thể tham khảo:

 • Hội viên tham gia: Được áp dụng cho cá nhân muốn tham gia vào tổ chức ASTM và có khả năng đặt ra các tiêu chuẩn. Phí đăng ký cho hội viên tham gia là 75 USD/năm.
 • Hội viên thông tin: Dành cho những người muốn nắm rõ về tiêu chuẩn ASTM và các thông tin kỹ thuật liên quan. Phí đăng ký cho hội viên thông tin cũng là 75 USD/năm.
 • Hội viên tổ chức: Được xem là các hội viên VIP của ASTM và đóng một mức phí cao hơn là 400 USD/năm.
 • Hội viên sinh viên: Dành cho sinh viên quan tâm đến các tổ chức ASTM và không cần đóng bất kỳ phí nào hàng năm.

==> Tham khảo thêm về tiêu chuẩn DIN cũng là tiêu chuẩn được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới tại đây!

Lưu ý về ASTM International

ASTM International, một tổ chức quốc tế, có những điểm nổi bật sau:

 • Đa dạng thành viên: Với hơn 140 quốc gia tham gia, ASTM có một mạng lưới thành viên rộng khắp và tiêu chuẩn của họ có ảnh hưởng toàn cầu.
 • Quy trình phát triển tiêu chuẩn minh bạch: ASTM luôn mở cửa cho mọi bên cùng tham gia vào quá trình phát triển tiêu chuẩn, đảm bảo sự công bằng và minh bạch.
 • Đầu tư vào công nghệ: Tổ chức này liên tục đầu tư vào công nghệ để cải thiện tiêu chuẩn và tạo ra các kết nối nhanh chóng giữa các bên liên quan.
 • Tiêu chuẩn toàn cầu: Hơn một nửa số tiêu chuẩn của ASTM được phân phối bên ngoài Hoa Kỳ. Họ đã ký kết hợp tác với hơn 90 cơ quan tiêu chuẩn ở cấp khu vực và quốc gia.
 • Diễn đàn lớn trong ngành: Trong hơn 115 năm qua, ASTM đã trở thành một diễn đàn quan trọng cho các bên liên quan trong ngành. Chúng cung cấp các tiêu chuẩn toàn diện để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Sự khác biệt giữa ISO và ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM

Như các bạn cũng biết, tiêu chuẩn ASTM là bộ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế cho vật liệu và sản phẩm. Tiêu chuẩn này được tổ chức ASTM ra mắt năm 1898 và chúng cũng đạt được kết quả đồng thuận từ cộng đồng quốc tế. Chúng được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong ngành thép.

Ưu điểm 

 • Tính chính xác và độ tin cậy.
 • Các chi tiết trong các yêu cầu kỹ thuật cao.
 • Sự công nhận quốc tế.

Hạn chế

Chỉ áp dụng nhiều trong phạm vi quốc gia Hoa Kỳ và không phản ản yêu cầu kỹ thuật toàn cầu.

Tiêu chuẩn ASTM

Sự khác biệt giữa ISO và ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ISO

Còn tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) được hình thành và phát triển từ năm 1947 với trụ sở chính tại Thụy Sỹ. ISO tập trung vào việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế với những khuyến nghị về quản lý chất lượng, môi trường và các quy trình sản xuất.

Ưu điểm

 • Tính toàn cầu
 • Tính khách quan 
 • Sự công nhận quốc tế

Hạn chế

Quá phổ quát và không cung cấp hướng dẫn cụ thể về các quy trình sản xuất và công nghệ trong sản xuất ngành thép.

Top tiêu chuẩn ASTM phổ biến trong ngành sắt thép xây dựng

Sau khi đã tìm hiểu tiêu chuẩn ASTM là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo chi tiết về top các tiêu chuẩn ASTM được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, sắt thép. Cụ thể là:

Tiêu chuẩn phổ biến nhất – ASTM A53 là gì?

Tiêu chuẩn này áp dụng cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng và ống thép đen liền mạch được hàn, với kích thước từ NPS 1/8 đến NPS 26. Các loại thép sử dụng trong sản xuất ống phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thép hở, oxy cơ bản hoặc được xử lý bằng lò điện. Thành phần hóa học của thép bao gồm các nguyên tố như: carbon, mangan, phosphorus, sulfur, đồng, nickel, chrome, molypden và vanadi.

ASTM A36 là gì?

Thép đáp ứng tiêu chuẩn A36 là loại thép carbon và hợp kim thấp. Chúng được sản xuất thông qua phương pháp cán nóng (Hot Rolled Steel). Với đặc tính về sức bền kéo, dễ gia công và khả năng hàn tốt, thép A36 được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ như: xây dựng nhà xưởng, tạo kho chứa hàng, đóng tàu và trong ngành công nghiệp cơ khí.

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Hiện nay, trên thị trường ASTM đang có 5 tiêu chuẩn phổ biến là: A53, A36, A106, A105, A321

ASTM A106 là gì?

ASTM A106 áp dụng cho ống thép đúc carbon liền mạch. Sản phẩm này được biết đến với đặc tính cao về khả năng chịu nhiệt và áp suất. Thường được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn dầu và khí đặc biệt có yêu cầu về tính đồng nhất và độ bền cao.

ASTM A105 là gì?

Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại thép rèn 105, còn được gọi là thép phôi, là ASTM 105. Thép ASTM 105 thường được sử dụng trong việc sản xuất các phụ kiện thép chịu áp lực cao hoặc phụ kiện áp lực thép loại A105.

Tiêu Chuẩn ASTM A312 là gì?

ASTM A312 được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, đặc biệt là cho các loại thép không gỉ, không bao gồm ống thép đúc và ống thép hàn.

Tổng kết

Với những thông tin về tiêu chuẩn ASTM là gì? Mà chúng tôi đưa ra phía trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn vẫn chưa hiểu rõ về tổ chức này, hãy liên hệ với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ nhiệt tình. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện cơ khí, xây dựng, kỹ thuật hoặc sử dụng trong gia đình, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0961.694.858 để được tư vấn chi tiết.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.