Tìm hiểu về vật liệu Vantablack

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếp nối serial chủ đề tìm hiểu về các loại vật liệu, chúng ta sẽ tìm hiểu Vật liệu Vantablack là gì? Tính chất, đặc điểm của vật liệu này như thế nào? và được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Tất cả những thông tin chi tiết về loại vật liệu hấp thụ ánh sáng này sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu vật liệu Vantablack

Vật liệu Vantablack được biết là loại vật liệu đen nhất thế giới được chế tạo bằng ống nano cacbon liên kết theo chiều dọc. Mỗi ống nano trong Vantablack có đường kính khoảng 20 nanomet (nhỏ hơn 3500 lần so với đường kính sợi tóc) và có chiều dài khoảng 14 – 50 micromet. Trung bình một diện tích bề mặt 1cm2 sẽ chứa khoảng 1 tỷ ống nano.

Tìm hiểu Vật liệu Vantablack là gì

Vantablack còn được gọi là vật liệu hấp thụ ánh sáng nhờ khả năng hấp thụ lên đến 99,965% số bức xạ trong quang phổ nhìn thấy được. Theo nghiên cứu, vantablack được phát minh vào năm 2014 và có khả năng tối đến mức mọi vật thể 3 chiều được phủ bởi nó trong như mặt phẳng 2 chiều. Đây là một loại vật liệu mới được phát triển có giá trị ứng dụng cao, đặc biệt trong lĩnh vực thiên văn.

Tính chất của vật liệu hấp thụ ánh sáng Vantablack

Về cơ bản, theo Surrey NanoSystems, công ty sản xuất Vantablack, đây là một lớp sơn phù đặc biệt, không phải một loại sơn, chất nhuộm hay sợi. Và sở hữu nhiều tính chất đặc biệt, cụ thể như sau:

vật liệu hấp thụ ánh sáng Vantablack

  • Khi chạm vào bề mặt rất mỏng, dễ bị hỏng khi tác động vào và không hề mềm mại, nhẵn như các loại vật liệu khác.
  • Là loại vật liệu đen nhất thế giới, hấp thụ gần như toàn bộ ánh sáng chiếu vào, ngay cả khi chiếu tia laser vào Vantablack cũng không thể nhìn được ánh sáng của tia laser phản chiếu lại.
  • Khả năng làm kim loại nổi lên mặt nước khi dùng vật liệu Vantablack phủ lên. Ví dụ nếu đặt đĩa nhôm phủ Vantablack lên mặt nước nó sẽ nổi, không bị chìm nếu như không bị nhấn xuống.
  • Khả năng chống nước tốt, khi dùng vật liệu này phủ lên kim loại sẽ không có bất kỳ một giọt nước nào bám trên bề mặt.
  • Có thể được tạo ra ở nhiệt độ 400 độ C (752 độ F) và có thể phù trên các vật liệu không thể chịu được nhiệt độ cao hơn.
  • Mức độ thải khí và phóng xạ tương đối thấp.
  • Có khả năng chịu được sự rung động cơ học lớn, độ ổn định nhiệt lớn.
  • Vantablack gần như không có khối lượng và có thành phần chính là không khí nên là vật liệu lý tưởng cho các thiết bị được phóng lên không gian.
  • Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Vantablack vào nhóm “những chất không thể xếp loại vào tác nhân có thể gây ung thư cho người”.

Ứng dụng vật liệu Vantablack

Theo thống kê Vantablack – vật liệu hấp thụ ánh sáng được ứng dụng chủ yếu là trong thiên văn nhờ mức độ hấp thụ ánh sáng gần như 100%. Cụ thể, nó được dùng thay thế loại sơn trên kính thiên văn Hubble. Mục đích để hạn chế ánh sáng lệch hướng và giúp kính thiên văn có thể ghi lại nhiều hình ảnh rõ nét, không bị ảnh hưởng từ ánh sáng của Mặt trời.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ, theo Surrey NanoSystems Vantablack cũng được ứng dụng trong sản xuất ô tô, smartphone. Mục đích cải thiện khả năng hiển thị của màn hình cảm ứng. Hoặc được ứng dụng tạo ra một loại vải để may quần áo – nâng thứ màu sắc chưa từng có trong ngành thời trang lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, hiện nay cũng có một số nghệ sĩ muốn thử sức sáng tạo với loại vật liệu mới này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có nhà điêu khắc Anish Kapoor là thành công và được phép độc quyền tạo ra các sản phẩm nghệ thuật bằng Vantablack.

Trong tương lai, Vantablack sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các thiết bị khoa học, tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm xa xỉ , tăng khả năng hấp thụ ánh sáng trên những vệ tinh ngoài vũ trụ. Nhờ đó các vệ tinh có thể chụp ảnh và quan sát được vũ trụ mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng Mặt Trời.

Ứng dụng vantablack sơn phủ trên xe BMW-X6

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm, van bi điều khiển điện, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản về tính chất, ứng dụng của vật liệu Vantablack – vật liệu hấp thụ ánh sáng đen nhất thế giới. Nhìn chung, có thể thấy đây là loại vật liệu của tương lai cùng với sự phát triển không ngừng trong công nghệ chắc chắn Vantablack sẽ được ứng dụng rộng rãi, phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực.

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.