Tìm hiểu về vật liệu Gốm

4.3/5 - (128 bình chọn)

Giới thiệu vật liệu gốm

Vật liệu gốm là loại vật liệu vô cơ, vật liệu phi kim loại được chế tạo từ các dạng hạt và được tạo thành nhờ quá trình ép định hình, nung thiêu kết. Với nguồn gốc sớm nhất trong lịch sử loài người, ban đầu khái niệm gốm dùng để chỉ vật liệu chế tạo từ đất sét, cao lanh. Sau một thời gian được phát triển thêm đồ sứ, các vật liệu trên cơ sở oxit và các chất vô cơ.

Tìm hiểu về vật liệu Gốm

Hiện nay, vật liệu gốm còn được phát triển thành gốm kỹ thuật hay gốm công suất cao. Với ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong các ngành chế tạo máy dưới dạng bộ phận lắp ráp hoặc trong kỹ thuật sản xuất dưới dạng dụng cụ, các cấu kiện như gioăng, cút, tê…

Về kết cấu, vật liệu gốm được chế tạo gồm 3 pha cơ bản như sau:

 • Pha tinh thể: quyết định đến tính chất lý hóa của vật liệu.
 • Pha thủy tinh: tồn tại ở dạng vô định hình, nhiệm vụ liên kết các hạt tinh thể, làm giảm độ bền, khả năng chế tạo dễ.
 • Pha khí: được tạo bởi khe hở giữa các hạt, tỷ lệ pha lớn hay nhỏ phụ thuộc vào yêu cầu công nghệ.

Tính chất của vật liệu gốm

Vật liệu gốm sở hữu rất nhiều tính chất nổi bật so với các loại vật liệu khác, cụ thể dưới đây:

 • Độ cứng, độ bền nén cao.
 • Bề mặt có tính trượt với độ bền mài mòn cao.
 • Độ bền nhiệt cao đến khoảng 1500 độ C.
 • Có khả năng chống ăn mòn và bền với hóa chất tốt.
 • Tỷ trọng thấp từ khoảng 2kg/dm3 đến 4kg/dm3.
 • Có khả năng cách điện tốt so với các vật liệu khác.
 • Không bị biến dạng, dễ vỡ khi bị va chạm mạnh nên không chịu được ứng suất kéo cao.
 • Là loại vật liệu an toàn, bền vững, thuần tự nhiên, được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên có sẵn.

Quy trình sản xuất vật liệu gốm

Về cơ bản theo thống kê vật liệu gốm được sản xuất bắt đầu từ các nguyên tố gốc dưới dạng bột và gồm nhiều công đoạn. Cụ thể như sau:

 • Nghiền và trộn bột nguyên thủy thành khối gốc (khối lượng ban đầu)
 • Tạo hình phôi thô (mẫu ép thô, bánh ép tươi) bằng ép khuôn hay đúc áp lực và đùn ép dạng bột nhão.
 • Nung phôi thành cấu kiện gốm ở nhiệt độ từ 1400 độ C đến 2500 độ C
 • Gia công sau cùng những cấu kiện bằng phương pháp mài, nếu có yêu cầu bề mặt trượt láng.

>>Bạn đã tìm hiểu về vật liệu graphite chưa?

Phân loại vật liệu gốm

Gốm thạch anh

Gốm thạch hay hay còn gọi là gốm silicat, sứ công nghiệp, sứ kỹ thuật có màu trắng, đặc, được sản xuất nhờ quá trình nung với hợp chất gồm 50 % ôxit nhôm (Al2O3), 25 % cát thạch anh (SiO2), và 25 % tràng thạch (KAlSi3O8). Tính chất nổi bật độ bền cơ học tốt, cách điện cao, chống ăn mòn hóa chất nên được ứng dụng làm bộ phận cách điện trong máy móc, thiết bị gia nhiệt…

Gốm oxit

Là loại vật liệu gốm có đặc tính độ bền ép cao, cứng, chống mài mòn, chịu được nhiệt độ cao, dẫn nhiệt khá. Về cơ bản vật liệu gốm không thuộc nguồn oxit là silic cacbua và silic nitrua. Ứng dụng chủ yếu để gia công đầu phun sợi, bánh xe uốn, vành đệm kín, mảnh cắt, đĩa đệm…

Vòng bi gốm oxit

Gốm silic nitrua

Tính chất cơ bản độ cứng cao, chống mài mòn tốt, chịu nhiệt độ cao, chống ăn mòn hóa chất, độ bền ép lớn, dai. Ứng dụng làm cấu kiện chịu tải cơ học cao và chuyển động nhanh, thí dụ như vòng trượt, vòng bi ổ lăn, vật thể lăn và dụng cụ gia công gang đúc…

Vật liệu Gốm Silic Nitrua

Tráng gốm

Tráng gốm hay còn gọi là phủ gốm là loại vật liệu gốm có bề mặt được phủ một lớp từ hợp chất của oxit nhôm và titan dioxit bằng phương pháp phun plasma. Tính chất cơ bản độ bền, độ dai cao hơn các loại vật liệu gốm khác, độ bền ép cao, chống mài mòn tốt và cách điện tốt.

Vật liệu gốm tráng men

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết để giới thiệu về vật liệu gốm. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin kiến thức hữu ích giúp bạn đọc có thêm hiểu biết và vận dụng loại vật liệu này vào thực tế nếu có nhu cầu sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm inox điều khiển khí nén KosaPlus, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.