Tìm hiểu về vật liệu bảo ôn

5/5 - (1 bình chọn)

Vật liệu bảo ôn là sản phẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện lạnh, cơ khí. Sản phẩm là xu hướng tất yếu của nhiều công trình khác nhau. Nhưng người dùng lại chưa hiểu vật liệu bảo ôn là gì, tính ứng dụng của vật liệu trong thực tiễn như thế nào? Cùng tìm hiểu về vật liệu bảo ôn trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu vật liệu bảo ôn là gì?

Vật liệu bảo ôn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm giảm thiểu khả năng tiêu hao nhiệt lượng trong các hệ thống cấp hơi, làm mát, làm lạnh. Đồng thời nó còn là vật liệu giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho các sản phẩm sử dụng điện làm mát trong các công trình dân dụng hay nhà xưởng.

Tìm hiểu về vật liệu bảo ôn

Vật liệu bảo ôn còn có khả năng bảo tồn nhiệt, hạn chế thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài và hỗ trợ ngăn cách không cho không gian bảo vệ bị ảnh hưởng nhiệt từ bên ngoài vào. Dòng sản phẩm này hiện có đa dạng về kích thước, chủng loại và được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Do đó tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất.

Các nhóm vật liệu bảo ôn đang tồn tại

Về các loại vật liệu bảo ôn thì có nhiều loại, nhưng chủ yếu được phân vào các nhóm chính sau:

Vật liệu bông khoáng bảo ôn

  • Sợi thủy tinh: Bao gồm các dòng sợi thủy tinh mịn và khả năng cách nhiệt, cách điện. Và nó được sử dụng hiệu quả trong 2 dạng là dạng cuộn và dạng lỏng. Ngoài ra còn có dạng tấm cứng được sử dụng làm lớp nhiệt trong ống gió.
  • Bông khoáng bảo ôn: Gồm 2 loại bông đá và bông xỉ. Trong đó bông đá là nhân tạo được cấu tạo bởi các khoáng chất tự nhiên như bazan hoặc loại diabase. Bông xỉ là vật liệu nhân tạo có cấu tạo chính từ các xỉ lò cao hay còn gọi là các chất thải hình thành trên bề mặt kim loại khi bị nóng chảy.
  • Polystyrene: Đây là một dạng nhựa dẻo không màu, trong suốt được ứng dụng với mục đích là làm tấm cách nhiệt bằng xốp hoặc khối bê tông. Bên cạnh đó nó cũng được dùng cho một loại vật liệu cách nhiệt khác nằm ở dạng lỏng có chứa nhiều các hạt Polystyrene nhỏ khác.
  • Xenlulozo: Đây là vật liệu bảo ôn được chứng minh có hình thức cách nhiệt có độ thân thiện với môi trường. Cấu tạo chính của vật liệu này là được làm từ các vật liệu tái chế, giấy…

Ứng dụng của vật liệu bảo ôn trong thực tiễn

Trong thực tiễn có thể thấy được ứng dụng của vật liệu cách nhiệt bảo ôn đa dạng khi được ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể là:

  • Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất bao bì của các loại thực phẩm khác nhau.
  • Sử dụng trong sản xuất dược phẩm hay công nghệ sinh học để bảo quản các mẫu thí nghiệm.
  • Hỗ trợ bảo vệ các kho đông lạnh với mục đích chính là bảo quản nguyên liệu và thực phẩm.
  • Ngoài ra sản phẩm còn được sử dụng trong các khu công nghiệp, nhà bếp hay các khách sạn làm vật liệu bảo vệ thực phẩm, cách nhiệt.
  • Đặc biệt vật liệu bảo ôn còn được sử dụng thường xuyên trong các hệ thống làm mát của tòa nhà hoặc khu dân cư.

Q/C: Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van – vật tư đường ống – phụ kiện đường ống chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Đơn Vị sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông, có thể đảm bảo chủ động về nguồn hàng có sẵn trong nước đáp ứng được hầu hết nhu cầu của thị trường trong nước. Một số sản phẩm mũi nhọn được lập kế hoạch lưu trữ hàng hóa: Van bướm inox điều khiển khí nén, van bi, van cổng, van 1 chiều, van cầu…; các thiết bị đo lường như đồng hồ nước, đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ,…; các thiết bị phụ kiện đường ống: tê, cút, kép, khớp nối mềm chống rung, mặt bích,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline để nhận hỗ trợ tư vấn.

Những vật liệu bảo ôn cách nhiệt tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu bảo ôn với hiệu quả cách nhiệt hiện đại, chất lượng cao. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu và mục đích sử dụng trước khi lựa chọn  1 trong 5 sản phẩm dưới đây.

Vật liệu giấy bạc cách nhiệt – bảo ôn

Giấy bạc cách nhiệt được coi là giải pháp công nghệ được sản xuất từ nhiều lớp nhôm, bọt nhiệt, và lớp polypropylene. Mặc dù được thiết kế từ nhiều lớp mỏng nhưng vẫn mang lại nhiều hiệu quả cách nhiệt vượt trội.

Giấy bạc cách nhiệt - bảo ôn

Vật liệu cách nhiệt có nhiều cánh có thể lắp đặt được ở nhiều vị trí khác nhau như mái nhà, sàn nhà, tường, sân vườn, xe du lịch.

Khả năng hoạt động chính của vật liệu cách nhiệt nhiều cánh là khả năng phản xạ và giữ không khí giữa các lớp cách nhiệt riêng lẻ hoàn toàn. Bẳng cách làm này giúp cho hiệu suất nhiệt cao. Ngoài ra do đặc tính cách nhiệt phản xạ, lớp cách nhiệt đa lớp đóng vai trò như một màng chắn bức xạ nhiệt. Ngôi nhà của bạn khi được dùng lớp bảo ôn sẽ luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Vaatl liệu giấy nhôm bảo ôn cách nhiệt

Bảo ôn tấm cách nhiệt có nhiều ưu điểm nổi bật là trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt ở mức thấp, khả năng chịu nhiệt tốt, chống lão hóa và dễ dàng đốt cháy với nhiều chất nền khác. Hiện nay giấy nhôm cách nhiệt đang được sử dụng nhiều trong xây dựng mái nhà, tường, sàn và các cửa sổ, cửa ra vào.

Bản thân lá nhôm là chất dẫn nhiệt tốt, sử dụng trực tiếp về cơ bản không có tác dụng cách nhiệt. Hoặc làm mất nhiệt nhanh hơn, vì thế khi sử dụng cần thêm một lớp bông cách nhiệt bọc bên trong lá nhôm. Vì thế giấy nhôm có hiệu quả cách nhiệt, chống thấm và chống ẩm vô cùng hiệu quả.

Ống gió mềm bảo ôn

Đây là vật liệu được sản xuất từ nhiều lớp nhôm dày dặn. Chúng được gắn dây thép thêm một lớp bông thủy tinh cách nhiệt nằm giữa có độ dày 25mm. Với yếu tố đặc biệt đó thì nó có khả năng hỗ trợ cho sự truyền nhiệt và phản xạ nhiệt vô cùng hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật của loại này là có tính đàn hồi tương đối lớn, có thể sử dụng cho nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ thế giúp tình trạng cháy phát sinh được ngăn chặn hiệu quả nhất.

Ống gió mềm không bảo ôn

Với dòng ống gió mềm không có bảo ôn này thì đặc điểm chính của nó là có thể lắp đặt với nhiều hình dạng khác nhau. Vì thế được sử dụng để thông gió, hút khí, cho các hệ thống điều hòa với áp suất thấp và trung bình. Vì thế vật liệu được sử dụng trong trong các nhà cao tầng, trung tâm thương mại.

Túi khí bảo ôn cách nhiệt

Túi khí bảo ôn cách nhiệt được hình thành từ lớp màng nhôm nguyên chất, trong đó bề mặt đã được xử lý tối ưu và hiệu quả nhất giúp tăng cường hiệu quả chống oxy hóa. Bên ngoài còn được trang bị lớp nhựa PE bao gồm các túi khí phủ kín bề mặt ngoài. Ưu điểm chính của loại bảo ôn cách nhiệt là có một màng nhôm phản xạ nhiệt hiệu quả. Và một lớp PE có hiệu quả ngăn cản sự dẫn nhiệt từ môi trường bên ngoài và cũng có hiệu quả tản nhiệt nhanh chóng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vật liệu bảo ôn, bạn chỉ cần căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn vật liệu phù hợp nhất.

>>Bạn đã tham khảo chủ đề: Vật liệu cách nhiệt?

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.