Tiêu chí lựa chọn van một chiều

5/5 - (3 bình chọn)

Ở bài trước chúng tôi đã giới thiệu các lỗi thường gặp ở van một chiều và cách khắc phục đế quý vị. Như chúng ta đều biết, đối với van một chiều khi lựa chọn mua sản phẩm ngoài việc nắm được chức năng đóng, mở van chỉ cho dòng lưu chất đi qua một hướng nhất định. Để chọn được loại van phù hợp, đáp ứng được điều kiện hoạt động của môi trường, đảm bảo vận hành ổn định, chất lượng dài lâu, quý vị cần lưu ý đến một số vấn đề chúng tôi đã tổng hợp qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí lựa chọn van một chiều

Tiêu chí về môi trường

Đầu tiên, yếu tố đóng vai trò khá quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn van 1 chiều đó là môi trường sử dụng. Mỗi loại van được chế tạo bằng những chất liệu khác nhau: đồng, inox, nhựa, gang, thép…sẽ phù hợp và làm việc tốt cũng như bảo đảm tuổi thọ dài lâu với những môi trường hoạt động khác nhau. Cụ thể:

Lắp đặt van 1 chiều đồng

Lắp đặt van 1 chiều đồng

  • Van một chiều nhựa: được sử dụng nhiều trong môi trường hóa chất: axit, bazơ, kiềm… hệ thống xử lý nước thải có tính ăn mòn mạnh và trong khoảng nhiệt độ, áp lực giới hạn. Vì chất liệu nhựa có khả năng chống ăn mòn cực tốt và có giá thành rẻ nên tiết kiệm được chi phí khi cần thay thế, bảo trì hoặc bảo dưỡng.
  • Van một chiều inox 201, 304, 316: môi trường sử dụng phù hợp khá đa dạng, ví dụ như hệ thống cấp thoát nước, nước thải, khí nén, xăng, dầu, hơi nóng….
  • Van 1 chiều đồng: với đặc tính đúc tốt, giá thành hợp lý, chống va đập, chịu áp lực cao. Loại van này cũng được sử dụng khá rộng rãi trong môi trường nước sạch, nước thải, hơi nóng….
  • Vạn một chiều thép: hệ thống trạm bơm, nước sạch, nước thải, xăng dầu, khí nén… có kích thước đường ống lớn.

Tiêu chí tốc độ dòng chảy

Tiêu chí tiếp theo đó là dựa vào đặc tính của dòng chảy lưu chất nhanh hoặc chậm để chọn lựa loại van có thể cho phép tốc độ dòng chảy cần thiết cho ứng dụng. Đồng thời còn giúp tránh được hiện tượng tăng áp đột ngột (búa nước) ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Cụ thể:

  • Với dòng chảy có tốc độ nhanh, áp lực lớn: nên lắp đặt van một chiều dang xoay như van 1 chiều cánh bướm, van 1 chiều cối, hoặc dạng trượt như van 1 chiều bi.
  • Với tốc độ chảy chậm, áp lực ở mức vừa phải: có thể chọn van 1 chiều lá hoặc van 1 chiều đối trọng.

Tiêu chí về kiểu kết nối với đường ống

Khi lựa chọn van, bạn cần biết hệ thống đường ống, cụ thể là vị trí cần lắp đặt van sử dụng kiểu kết nối nào để chọn loại van lựa chọn phù hợp. Với đường ống kích cỡ lớn chọn loại van có kiểu kết nối mặt bích, nếu đường ống kích cỡ nhỏ thì chọn loại van có kết nối ren. Nếu chọn đúng kiểu kết nối sẽ đảm bảo độ chắc chắn, an toàn khi vận hành, không xảy ra tình trạng rò rỉ hay hư hỏng ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Và tất nhiên, nếu không chú ý đến yếu tố này, khi lắp đặt sai, không đúng khớp nối, kiểu kết nối van sẽ không hoạt động hoặc không ổn định, gây ra tiếng ồn, thậm chí còn gây nguy hiểm cho người vận hành.

Chi phí lắp đặt

Mỗi loại van một chiều được thiết kế với kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu, kiểu kết nối khác nhau sẽ có những mức giá chênh lệch nhau. Chính vì thế, nếu có kinh tế ít mà vị trí lắp đặt dễ dàng, kích cỡ đường ống nhỏ, kiểu kết nối ren thông dụng, môi trường phù hợp với chất liệu nhựa hoặc đồng bạn nên chọn các loại van có chi phi mua và lắp đặt rẻ. Còn nếu hệ thống đường ống có quy mô lớn thì nên mạnh dạn đầu tư lớn từ khâu lựa chọn, lắp đặt van. Mặc dù ban đầu khoản đầu tư lớn nhưng về sau sẽ hạn chế được tình trạng hư hỏng, phải thay thế hay bảo trì, bảo dưỡng nhiều lần.

Lựa chọn van theo xuất xứ

Việc lựa chọn van theo đúng xuất xứ, nguồn gốc cũng vô cùng quan trọng khi quý khách lựa chọn van 1 chiều. Bởi thông thường, mỗi hệ thống với điều kiện môi trường khác nhau sẽ thiết kế để sử dụng thiết bị chuyên dùng của một số thương hiệu, hãng sản xuất nhất định. Đặc biệt, mỗi hãng lại có những tiêu chuẩn khác nhau, khi lắp đặt đúng hãng sẽ giúp quá trình vận hành dễ dàng, đảm bảo an toàn và lắp đặt, thay thế cũng đơn giản. Và tất nhiên, nếu chọn sai sẽ không đáp ứng được nhu cầu, hệ thống vận hành không ổn định, hiệu quả không cao.

Tham khảo thêm: Phân loại van một chiều

Hướng và vị trí lắp đặt

cấu tạo van một chiều lá lật - tuấn hưng phát

Đối với mỗi hệ thống lắp đặt van 1 chiều sẽ có yêu cầu lắp đặt tại các vị trí khác nhau. Cùng với đó, mỗi loại van khác nhau cũng sẽ có hướng lắp đặt phù hợp theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng khác nhau. Do đó, khi lựa chọn, quý vị cần cân nhắc đến hướng và vị trí lắp đặt cửa van. Cụ thể:

  • Những hệ thống lắp đặt yêu cầu vị trí lắp ở trên cao, chôn ngầm dưới hố thì nên lựa chọn những van 1 chiều cối, van 1 chiều cánh bướm với kiểu dáng lắp bích sẽ giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có gây nguy hiểm cho người vận hành.
  • Những vị trí dưới thấp, kích thước nhỏ có thể quan sát thì nên lựa chọn loại van 1 chiều lá, van 1 chiều bi để tiết kiệm chi phí, không gian lắp đặt.

Lựa chọn sản phẩm chính hãng để lắp đặt

Tiêu chí cuối cùng quý khách cần lưu ý khi lựa chọn van một chiều đó là tìm kiếm địa chỉ, sản phẩm chính hãng. Bởi vấn đề này quyết định trực tiếp đến tuổi thọ, mọi hoạt động của van cũng như hệ thống lắp đặt van. Cụ thể, sản phẩm tốt, chính hãng sẽ có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ nguyên liệu minh bạch. Khi vận hành sẽ đảm bảo chắc chắn, an toàn và có tuổi thọ dài lâu.

Còn nếu quý khách vô tình chọn sản phẩm kém chất lượng sẽ vừa tốn kém chi phí và còn nguy hiểm. Cụ thể, nếu loại van 1 chiều đang sử dụng chất lượng kém quý khách sẽ phải thường xuyên tốn tiền để thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng. Thậm chí, quá trình hoạt động không an toàn, gây nguy hiểm đến hoạt động của hệ thống và tính mạng của người sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn van bi điều khiển điện phù hợp

Tổng kết tiêu chí lựa chọn van 1 chiều

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn quý vị một số tiêu chí lựa chọn van một chiều đảm bảo phù hợp với hệ thống cần lắp đặt. Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm về van 1 chiều và những loại van công nghiệp khác hãy cập nhật trang web tuanhungphat.vn của chúng tôi thường xuyên để có nhiều thông tin hữu ích nhé!

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.