Phần 03. Máy nén khí là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Máy nén khí là gì? Chúng được ứng dụng để làm gì? Trong thực tế đời sống thường ngày, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều máy nén khí: trong các cửa hàng sửa xe máy; máy phun sơn,… Hay những loại máy nén khí công nghiệp có công suất cao ở các nhà xưởng, nhà máy lắp ráp,… Bạn biết gì về nó?

Máy nén khí là gì? Định nghĩa máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị trong hệ thống khí nén, máy thực hiện chức năng thu thập (hút) không khí xung quanh; và tăng áp suất của không khí lên bằng cách nén(giảm thể tích của không khí) lại. Và không khí được nén lại, được tăng áp suất đó gọi là khí nén(không khí được nén lại). Các thiết bị máy nén khí chúng ta thường thấy khi đi rửa xe, bơm – vá xe là loại dân dụng. Chúng có tích hợp, gắn liền thêm bình tích áp cỡ nhỏ để lưu trữ khí nén. Các loại máy nén khí công nghiệp có công suất lớn thì không; và đòi hỏi phải trang bị bình tích áp thể tích lớn tác rời để lưu trữ.

Máy nén khí dân dụng

Máy nén khí dân dụng

Ứng dụng máy nén khí trong đời sống – sản xuất

Như đã biết, máy nén khí tạo ra khí nén; đóng vai trò là đầu nguồn suối cho một hệ thống khí nén. Khí nén từ bình tích áp có thể cung cấp đến các thiết bị thực thi như:

  • Các thiết bị thực thi điều khiển như: xi lanh khí nén tác động ngang – trục đứng
  • Các thiết bị thổi: súng phun nước áp suất cao, bơm xe, súng phun sơn,…
  • Các thiết bị có bộ phận quay: máy khoan, máy vít đinh ốc, máy trà nhám,…
Ứng dụng khí nén trong công nghiệp chế tạo lắp ráp ô tô

Ứng dụng khí nén trong công nghiệp chế tạo lắp ráp ô tô

Các thiết bị được kể trên có thể được bắt gặp ở rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực có yêu cầu khí nén phải có một số tính chất đặc thù khác như ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm. Và dưới đây là một số ngành, lĩnh vực ứng dụng rất nhiều hệ thống khí nén – máy nén khí.

  • Ngành sửa chữa – lắp ráp: Sửa chữa, vệ sinh xe máy, ô tô đã quá quen thuộc với chúng ta. Máy nén khí được sử dụng để cung cấp khí nén cho các thiết bị vặn – tháo bulong tự động, bơm bánh xe, súng nước rửa xe; xịt làm khô,… Bên cạnh đó, các thiết bị nâng trong sửa chữa và lắp ráp ô tô, máy bay,… cũng sử dụng khí nén.
  • Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm – dược phẩm: Ngành này yêu cầu rất cao về chất lượng khí nén. Khí nén phải có chất lượng cao, tinh khiết cao dùng để vệ sinh, sấy khô các nguyên liệu.
  • Ngành công nghiệp công nghiệp cơ khí – khai thác: Các băng truyền tải, khoan, cắt, ép cũng được ứng dụng khí nén
  • Ngành vật tư đường ống: Các hệ thống đường ống dẫn nước, nguyên – nhiên liệu trong sản xuất sử dụng van bi khí nén – van cổng – van bướm điều khiển bằng khí nén.

Nhìn chung, khí nén – máy nén khí được sử dụng rất rộng rãi; có tính phổ cập từ công nghiệp đến dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều thiết bị sử dụng khí nén – máy nén khí trong đời sống – công việc hàng ngày.

Có những loại máy nén khí nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau. Chúng ta có thể dựa trên nhiều tiêu chí để phân loại chúng. Ví dụ như: máy nén khí dân dụng có kích cỡ vừa và nhỏ, có công suất nhỏ; Máy nén khí công nghiệp có cấu tạo, kích cỡ lớn, công suất lớn. Ở đây, Chúng tôi sẽ đi phân loại chi tiết máy nén khí dựa trên cơ chế hoạt động của chúng. Mời Quý Vị tham khảo!

Máy nén khí là gì

Máy nén khí chuyển động tịnh tiến – sử dụng Piston

Loại này có thể sử dụng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện để vận hành. Máy nén khí chuyển động tinh tiến hay máy nén khí piston sử dụng piston để nén và tăng áp suất của không khí tạo thành khí nén.

Những máy nén khí piston dùng trong dân dụng thường có công suất nhỏ(5 – 30 mã lực). Những sản phẩm dùng trong công nghiệp lắp ráp thường lên đến 1000 mã lực.

Máy nén khí đối lưu

Loại này tạo ra khí nén bằng các cánh quạt trong rotor để nén dòng khí lưu: Các cánh quạt đẩy không khí vào và vùng không gian dẫn không khí ngày càng nhỏ để tăng thêm sức nén. Loại máy nén khí đối lưu thường ứng dụng những hệ thống yêu cầu dòng khí nén lưu chuyển cao như: động cơ tuabin – ứng dụng băng tải

Máy nén khí ly tâm

Loại này sử dụng một đĩa xoay tốc độ cao, đẩy không khí đến mép rìa của đĩa. Khi đó, tốc độ của không khí rất cao. Từ vận tốc cao đó máy nén khí sẽ chuyển đổi năng lượng động năng thành áp suất. Máy nén khí ly tâm thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, ngành khai khoáng đòi hỏi vận hành liên tục trong thời gian dài.

Máy nén khí trục vít

Cơ chế hoạt động của loại máy nén khí này ứng với tên gọi của nó. Cấu tạo cơ bản của bộ phận nén khí là 2 trục có các lá kim loại hình xoắn ốc. Các cuộn lá được chèn lên nhau. Khi 2 trục xoay, các lá cũng xoay ăn khớp với nhau, đẩy không khí đi theo hình xoắn ốc và nén lại.

Như vậy, Chúng tôi đã giới thiệu đến Quý Vị và các Bạn máy nén khí là gì? hay chính xác hơn là định nghĩa của máy nén khí. Bên cạnh đó là những ứng dụng và các loại máy nén khí. Chúng tôi rất mong bài viết sẽ có ích cho Quý Vị. Nếu có thắc mắc, bổ sung cho bài viết, Mời Quý Vị gửi đến hòm thư: kinhdoanh@tuanhungphat.vn để bài viết được cải thiện hơn. Trân Trọng Cảm Ơn!

Phần tiếp theo Phần 04. Máy sấy khí nén là gì?

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.