Phần 01. Van điện từ là gì? Lịch sử về van điện từ

5/5 - (1 bình chọn)

Van điện từ là gì?

Van điện từ là gì? Trong tiếng Anh là Solenoid valve, là một thiết bị dùng để đóng mở dòng chảy, sử dụng trong các đường ống công nghiệp có thể điều khiển từ xa một cách dễ dàng, van được làm từ các vật liệu cứng cáp như gang, đồng, thép có độ chịu lực cao, chống các va đập mạnh, vỏ ngoài có khả năng cách điện và được trang bị tiêu chuẩn kháng nước, kháng bụi bẩn Ip65.

Thiết bị này có nhiều mẫu mã khác nhau, nguồn gốc xuất xứ đa dạng, tiêu chuẩn kết nối có sẵn và tương thích với các đường ống hiện nay, van sử dụng nguồn điện sẵn có với đa dạng đầu vào: 24V, 220V, 380V tiện lợi, có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào.

Kích thước không quá cồng kềnh, trọng lượng gọn nhẹ giúp dòng van này có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, từ trên cao, dưới lòng đất, những nơi con người ít đặt chân đến. Van rất dễ sử dụng, tháo tác đóng mở linh hoạt, chính xác, được sử dụng rất rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

Van điện từ là gì

Van điện từ là gì

Lịch sử ra đời của van điện từ

Van điều khiển điện từ hay có tên gọi khác là van Solenoid được phát minh và sản xuất lần đầu tiên vào năm 1910 bới ASCO (Công ty công tắc tự động), được làm từ 4 vật liệu chính thời bấy giờ: Đồng, thép, nhôm, nhựa, các sản phẩm van này đã đi cùng với sự phát triển của công ty và được sử dụng với công tắc mức, công tắc phao hay công tắc nhiệt độ.

Sự phát minh này đã được chứng minh rằng đây là một sản phẩm cực kỳ quan trọng và không thể thiếu và đã được sử dụng rộng rãi thời bấy giờ ở các lĩnh vực:

  • Rửa xe oto, xe tải, xe gắn máy, cùng các ngành dịch vụ khác.
  • Trong ngành khai thác, dùng để phun, rửa các kim loại.
  • Ngành y tế, bệnh viện, nồi hấp, tiệt trùng..

Các nhà thiết kế sản xuất thời bấy giờ đã khá thông minh để phát minh ra các tính năng phù hợp với yêu cầu của các khách hàng trong đó phải kể đến như:

  • Gould đã phát minh ra Velvetrol để loại bỏ hoàn toàn tình trạng búa nước.
  • Bukerter là người phát minh đầu tiên ra van điện từ làm bằng nhựa từ những năm 1950.
  • Sau đó những thế hệ tiếp theo đã không ngừng cải tiến và phát minh ra thêm các chức năng khác như: thiết lập bằng tay, van vận hành bằng không khí, van thường mở.
    Đến năm 1990 đã được chính phủ công nhận, các ngành van công nghiệp, các tổ chức độc lập đều bắt đầu kết hợp với các hệ thống này.
Lịch sử hình thành và phát triển của van điện từ

Lịch sử hình thành và phát triển của van điện từ

>> Click để tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức về van điện từ

Sự phát triển của van điện từ theo thời gian

Những năm sau đó, các tiêu chuẩn mới tiếp tục được thực hiện, không ngừng cải tiến và loại bỏ, hạn chế bất kỳ chất độc hại nào trong quá trình sản xuất van điện từ, tập chung vào tính thân thiện với môi trường, bền vững, sức khỏe chính là những mục tiêu hàng đầu.

Phát triển mới kế tiếp đó chính là giảm tiêu thụ năng lượng, trong đó phải kể đến việc thiết kế ra cuộn dây để tác động trực tiếp lên đĩa đã tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Hiện có 2 cài đặt công suất khác nhau dựa trên các cuộn dây độc lập đặt xung quanh van, cuộn dây công suất cao sẽ có nhiệm vụ để mở van, trong khi cuộn dậy công suất thấp cung cấp một lực để giữ trạng thái khi bắt đầu chuyển đổi. Cuộn dây kép đảm bảo đủ điều kiện mở van nhưng sửu dụng ít hơn khoảng 75% điện năng để duy trì vị trí mở.

Hoạt động và thiết kế của cuộn dây là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của van, đây là kiểu thiết kế tiết kiệm năng lượng mà công ty đang hướng đến, ngay cả đến những cuộn dây đơn thông thường giúp đẩy cuộn dây để mở van điện từ, trong vòng một giây mức giảm lên tới 95%, điều này là đủ để duy trì trạng thái mở, nhu cầu cải tiến thiết kế như vậy là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát tổng thể của van.

Có thể nói van điện từ là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp chất lỏng nói riêng và ngành công nghiệp nói chung, lịch sử của van điện từ là một điều rất thú vị vì nó cho thấy quá trình phát triển và thiết kế đã diện ra như thế nào trong vòng 1 thể kỷ và ngày nay chúng ta là người đã được kế thừa từ những phát minh đó.

Bài tiếp theo: Chi tiết cấu tạo của các loại van điện từ hiện nay

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.