Hệ thống tưới cây tự động đơn giản cho gia đình

4.3/5 - (6 bình chọn)

Chúng ta thường sẽ tận dụng những khoảng trống như ban công, sân nhà… để trồng cây cảnh, cây xanh. Tuy nhiên, công việc bận rộn đã khiến Bạn ít có thời gian chăm sóc cây cối? Những chuyến công tác, du lịch khiến bạn bỏ bê tưới cây? Giải pháp hệ thống tưới cây tự động đơn giản, quy mô nhỏ sẽ phù hợp với bạn.

Sơ đồ hệ thống tưới cây tự động

Sơ đồ hệ thống tưới tự động quy mô nhỏ dùng cho gia đình này khá đơn giản. Gồm: Nguồn cấp nước – ống dẫn – Timer + van điện từ – béc tưới. (Xem hình dưới đây nhé!)

Sơ đồ hệ thống tưới cây tự động đơn giản cho gia đình

Sơ đồ hệ thống tưới cây tự động đơn giản cho gia đình

Vật tư cho hệ thống tưới cây tự động đơn giản

Sơ đồ này cực đơn giản, dễ làm, phù hợp với mọi gia đình. Hệ thống cấp nước tưới cây tự động quy mô nhỏ này có chi phí vật tư chưa đến 1 triệu đồng.

 • Nguồn nước: Bạn có thể sử dụng 1 vòi nước gia đình thông thường để cấp nước cho toàn hệ thống. Yêu cầu nhỏ cho nguồn nước dạng này là vòi nước phải chảy tương đối mạnh, đừng quá yếu.
 • Ống dẫn: Ống dẫn phi 21mm, có thể là ống dây PU mềm hoặc ống PVC tùy điều kiện. Độ dài ống tùy thuộc vào khoảng cách từ vị trí nguồn nước đến điểm cần tưới cây xa nhất.
 • Bộ timer hẹn giờ: Trên thị trường, thiết bị này có giá thành khá đa dạng từ một, hai trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng. Tuy nhiên, Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm giá vừa phải với túi tiền của mình.
 • Van nước điều khiển điện thường đóng: Giá thành cho van này cũng tương đối đa dạng. Mềm thì chỉ vài trăm nghìn 1 chiếc. Có một số loại giá rất cao lên đến cả triệu đồng.
 • Béc tưới: tùy thuộc vào nhóm cây bạn muốn tưới là cây gì, kiểu tưới bạn muốn là gì mà chọn béc tưới cho phù hợp. Trên thị trường có béc tưới dạng nhỏ giọt, dạng sương hạt mịn 1 chiều, 2 chiều,…
Van điện từ Yongchuang dùng cho nước 220V phi 21mm

Van điện từ Yongchuang dùng cho nước 220V phi 21mm

Thực hiện lắp đặt hệ thống tưới cây tự động gia đình

 • Đầu tiên, Bạn phải đấu dây dẫn, đường ống dẫn vào nguồn nước.(Hãy khóa nguồn nước trước khi thực hiện nhé).
 • Lắp van điện từ vào đường ống dẫn. Hãy để ý nhé, trên thân van điện từ sẽ có 1 hình mũi tên. Hãy lắp sao cho hướng nước đi trùng với hướng của mũi tên nhé. Và vị trí lắp van điện từ nên ở chỗ cao ráo, thoáng mát và không bị mưa, nước tác động đến.
 • Đi đường ống dẫn nước tới các vị trí cần tưới nhé. Tùy vào vị trí cây cần tưới là treo cao, dưới mặt đất,… mà lựa chọn loại ống cho phù hợp.
 • Lắp béc tưới vào đầu của các đường ống nhánh để tưới cây nhé
 • Thực hiện đấu dây điện vào van điện từ nhé. Nối 1 đoạn dây điện từ van điện từ đến nguồn điện. Tiếp đến là đấu nguồn van điện từ thường đóng với bộ timer. Một số bộ timer có thiết kế đầu ra dạng ổ cắm điện. Như vậy sẽ thuận tiện hơn khi đấu van điện từ với timer.
 • Đấu điện bộ timer hẹn giờ 220V: Một số loại timer có thiết kế phích cắm để cắm trực tiếp vào ổ điện. Trong trường hợp không có thì timer sẽ có ốc đấu điện và có ký hiệu input(nguồn vào). Hãy đấu 1 đoạn dây có phích cắm điện vào đầu input của timer. Đầu output của time sẽ đấu nguồn cho van điện từ.
 • Cài đặt timer: Trên timer có các nút hiệu chỉnh, cài đặt ngày giờ và bật tắt chế độ hẹn giờ, màn hình hiển thị,…
 • Sau khi cài đặt và đấu nối nguồn vào – ra cho timer, van điện từ xong thì chúng ta đã hoàn thành 99% công việc rồi đấy. Giờ chỉ cần vận hành thử hệ thống là ổn rồi.

Video hướng dẫn cài đặt timer hẹn giờ

Đầu tiên hãy mở nguồn nước cấp ra, và kiểm tra cả các phần kết nối đường ống, với nguồn, đường ống với van điện từ có bị rò rỉ nước hay không nhé. Nếu OK rồi thì cắm điện timer và vận hành thử thôi. Trong khi đó, Bạn hãy kiểm tra đoạn ống dẫn nước còn lại có bị rò rỉ ở đâu không; kiểm tra nước tưới đã phù hợp hay chưa?

Như vậy, Chúng tôi đã giới thiệu đến Quý Vị mô hình hệ thống tưới cây tự động đơn giản, chi phí thấp cho gia đình. Chúc Quý Vị xây dựng thành công hệ thống tưới tự động cho gia đình mình nhé.

THP Valve
Tuấn Hưng Phát được thành lập ngày 05/03/2009, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp - vật tư đường ống. Chúng tôi cam kết mang lại những thông tin sản phẩm, những chia sẻ kiến thức thực tế về van công nghiệp cũng như các ngành liên quan một cách chính xác, chi tiết nhất. Nếu Quý Vị cần hỗ trợ, hãy gọi ngay Hotline. Các chuyên viên hỗ trợ Khách Hàng của THP Valve sẽ trực máy 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ Quý Vị.