Hệ thống ống thông gió là gì? Cấu tạo, chức năng, phân loại

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống ống thông gió có vai trò quan trọng trong việc thông gió và điều hòa nhiệt độ cho không gian. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của từng công trình, hệ thống ống gió cũng được phân chia thành nhiều loại. Để hiểu rõ hơn về hệ thống ống thông gió, mời các bạn cùng THP theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về hệ thống ống thông gió

Hệ thống ống thông gió

Hệ thống thông gió được thiết kế để đảm bảo sự lưu thông không khí trong một không gian bằng cách trao đổi không khí với bên ngoài. Hệ thống này có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, từ gia đình đến nơi làm việc, văn phòng, trung tâm thương mại…. Chức năng chính của hệ thống này là loại bỏ không khí ô nhiễm, hơi ẩm, mùi hôi, khói bụi và hơi nóng, thay thế chúng bằng không khí sạch, thoáng mát.

Chức năng chính của hệ thống ống thông gió

 • Cung cấp, trao đổi không khí tươi cho không gian lắp đặt

Trong môi trường làm việc, con người và máy móc thiết bị luôn thải ra những chất độc hại. Trong không gian khép kín, nồng độ các chất này có thể tăng lên từng giờ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc lắp đặt hệ thống ống thông gió có tác dụng cung cấp, trao đổi không khí tươi cho không gian.

 •  Thông gió tầng hầm

Thông thường, tầng hầm được xếp ở vị trí thấp nhất trong tòa nhà, nơi có tích tụ khí và thường được sử dụng để đậu xe. Do đó, không khí trong tầng hầm có thể bị ảnh hưởng bởi khí thải của các phương tiện, đặc biệt là khí radon. Khi lắp đặt hệ thống ống thông gió sẽ giúp không khí tầng hầm được lưu thông tốt hơn.

Hệ thống ống thông gió

Hệ thống thông gió dưới hầm

 • Thông gió khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh thường là những nơi ẩm thấp, nấm mốc… Lắp đặt hệ thống ống thông gió nhà vệ sinh có tác dụng loại bỏ mùi khó chịu, hơi ẩm…

 • Tăng áp cầu thang

Để đảm bảo an toàn cho những người trong khu vực cháy, tăng áp cầu thang là rất quan trọng. Nó giúp giữ khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để người trong đó có thể dễ dàng thoát ra hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Việc này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Lắp đặt hệ thống ống thông gió sẽ giúp tăng áp cầu thang hiệu quả.

 • Hút khói hành lang

Khi xảy ra hỏa hoạn, khói và nhiệt sẽ phát sinh ngay từ thời điểm bắt đầu đám cháy. Hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ sử dụng các cảm biến nhiệt độ và khói để chuyển tín hiệu đến quạt gió. Ngay khi nhận được tín hiệu, quạt gió sẽ được kích hoạt để thổi hết khói ra ngoài thông qua hệ thống ống thông gió. Đồng thời, hệ thống chuông và đèn báo cháy cũng được kích hoạt để cảnh báo người trong tòa nhà. Những người này cần di tản ra khỏi tòa nhà thông qua các lối thoát hiểm đã được xác định trước đó.

Cấu tạo của hệ thống thông gió

Hệ thống ống thông gió

Cấu tạo của hệ thống ống thông gió

Hệ thống ống thông gió được lắp ghép từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng riêng biệt.

 • Ống gió và phụ kiện ống gió: Thường được sản xuất từ tôn mạ kẽm, inox, vải… Thiết kế ống gió vuông và ống gió tròn .
 • Ống gió mềm: Được cấu tạo bởi ống nhôm bọc 2 lớp bên ngoài, kèm dây thép tăng cứng, ở giữa là lớp bông thủy tinh cách nhiệt có tỷ trọng cao, tạo cho ống có sự đàn hồi, chịu kéo, chịu áp cao.
 • Quạt là bộ phận quan trọng trong hệ thống ống thông gió, giúp đưa và thải khí ra vào không gian xử lý. Có các loại phổ biến như quạt hướng trục và quạt li tâm.
 • Cửa gió là phụ kiện thông gió phổ biến, thường được sử dụng trong hệ thống thông gió cửa nan T, nan bầu dục và cửa ngoài trời, bao gồm cửa gió louver và các loại khác.
 • Van gió là phụ kiện điều chỉnh lưu lượng trong hệ thống thông gió, bao gồm van điều chỉnh lưu lượng và van dập lửa.

Ngoài những bộ phận trên, hệ thống ống thông gió còn có: Cổ bạt, hệ thống lọc bụi, các loại cảm biến khói, cảm biến CO2, cảm biến chênh áp…

Các loại hệ thống ống thông gió phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống ống thông gió

Các loại hệ thống thông gió

Hệ thống ống thông gió được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng. 

Theo hướng chuyển động của gió

 • Thông gió kiểu thổi: Đây là phương pháp đưa không khí sạch vào trong không gian thông qua các khe hở, sử dụng sự chênh lệch cột áp. Phương pháp này có ưu điểm là có thể cung cấp không khí sạch và gió vào trong phòng, đặc biệt là trong khu vực có nhiều người hoặc nhiệt thừa. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là áp suất trong phòng là dương, dẫn đến gió thổi tràn ra mọi hướng, bao gồm cả những nơi không mong muốn.
 • Thông gió kiểu hút: Phương pháp này hoạt động bằng cách hút không khí ô nhiễm ra khỏi phòng và đẩy không khí tươi từ bên ngoài vào phòng thông qua các khe hở hoặc cửa lấy gió tươi, sử dụng sự chênh lệch cột áp giữa trong và ngoài phòng. Việc này giúp loại bỏ không khí ô nhiễm trong phòng một cách trực tiếp mà không cho phát tán ra xung quanh. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm, bao gồm việc tuần hoàn không khí trong phòng rất thấp hoặc gần như không có, không khí từ bên ngoài tự do tràn vào phòng, không thể được kiểm soát.
 • Thông gió kết hợp: Kết hợp thổi không khí sạch vào không gian và hút không khí ngột ngạt ra ngoài là một phương pháp thông gió hiệu quả. Để thực hiện phương pháp này, cần sử dụng hệ thống quạt hút và thổi. Phương pháp thông gió này kết hợp cả ưu điểm của phương pháp hút xả và thổi, nhưng lại có chi phí đầu tư cao hơn.

Theo phương pháp tổ chức

 • Thông gió tổng thể: Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hoặc công trình.
 • Thông gió cục bộ: Thông gió cho một khu vực nhất định được chỉ định hoặc các phòng có chứa nhiều chất thải độc hại.

Theo động lực tạo ra thông gió

 • Thông gió tự nhiên: Đây là quá trình trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài phòng thông qua sự chênh lệch áp suất. Áp suất này thường được tạo ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên trong và bên ngoài.
 • Thông gió cưỡng bức: Quá trình thông gió này được thực hiện bằng ngoại lực tức là sử dụng quạt.

Theo mục đích

 • Thông gió bình thường: Mục đích chính của hệ thống thông gió bình thường là loại bỏ các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa, cung cấp không khí tươi sạch cho không gian sinh hoạt của con người.
 • Thông gió sự cố: Có rất nhiều công trình trang bị hệ thống ống thông gió nhằm khắc phục các sự cố xảy ra. 

+ Đề phòng trường hợp tràn hóa chất: Khi xảy ra sự cố, hệ thống ống thông gió hoạt động và thải khí độc đến những nơi định sẵn hoặc ra ngoài.

+ Khi xảy ra hoả hoạn: Để ngăn lửa xâm nhập vào cầu thang và cửa thoát hiểm, hệ thống hút gió sẽ hoạt động để tạo áp suất dương trên khu vực này, giúp mọi người dễ dàng thoát hiểm.

Những yêu cầu trong việc lắp đặt hệ thống ống thông gió

Hệ thống ống thông gió

Những yêu cầu về hệ thống ống thông gió

Hệ thống ống thông gió nên được bố trí một cách hợp lý và gọn gàng. Các cửa ra vào của hệ thống cần được đặt ở các vị trí cần thiết để dễ dàng kiểm tra, bảo trì hệ thống. Các ống gió có thể được bố trí song song với các kết cấu xây dựng khác trong tòa nhà.

Để đảm bảo hiệu quả của hệ thống ống thông gió, không gian lắp đặt cần đảm bảo tối thiểu như sau: 25 mm cho các ống gió gần nhau, 25mm cho các cạnh mặt bít với các ống gió khác và với sàn nhà, 50mm cho các ống gió và các máng cáp điện, 150mm cho các ống gió và mặt đất (nếu ống gió được treo dưới sàn).

Trong quá trình lắp đặt ống thông gió, cần vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ các vật liệu vụn bên trong ống gió.

Hệ thống ống thông gió là một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện đại. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp không khí tươi cho không gian sống và làm việc, đảm bảo sự thoáng mát, khô ráo. Để đạt được hiệu quả tối ưu, hệ thống ống thông gió cần được thiết kế và lắp đặt đúng cách, bảo trì thường xuyên. 

>>> Xem thêm: Các tiêu chí lựa chọn điều hòa không khí cho gia đình

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.