Tiêu chí lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng – khách sạn

5/5 - (1 bình chọn)

Việc lựa chọn đúng loại điều hòa không khí cho nhà hàng, khách sạn là rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái, an toàn cho khách hàng và nhân viên. Trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát sẽ nêu những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn điều hòa cho khách sạn, nhà hàng.

Những tiêu chí lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng

Khi lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng cần chú ý những tiêu chí sau:

Tiêu chí lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng

Phạm vi và khả năng làm mát của điều hòa

Số lượng máy điều hòa không khí cần lắp đặt trong nhà hàng phụ thuộc vào diện tích không gian sử dụng. Để đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng, hệ thống điều hòa trung tâm cần được phân bổ đều, giúp làm mát không khí xung quanh một cách đồng đều.

Lựa chọn khả năng làm mát của điều hòa không khí

Thông thường, khu vực ăn uống chiếm khoảng 40-60% tổng diện tích nhà hàng, trong khi khu bếp và các khu vực lân cận chiếm 30%. Ngoài ra, để đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng và dễ dàng di chuyển cho nhân viên phục vụ, mỗi chỗ ngồi nên có diện tích tối thiểu từ 1,4m2 – 1,8m2. Do đó, cần phải tính toán số lượng máy điều hòa không khí cần thiết để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho từng khu vực chỗ ngồi của nhà hàng.

Điều hòa phải được trang bị hệ thống thông gió, khử mùi

Hãy tưởng tượng khi bạn vào một nhà hàng và ngửi thấy một số lượng lớn các mùi thức ăn khác nhau. Trên thực tế, nhiệt độ và mùi thức ăn là những thứ gây khó chịu nhất trong nhà hàng. Khi có quá nhiều mùi trong không gian nhà hàng, chúng sẽ hòa trộn với nhau và gây khó chịu cho khách hàng, mùi hôi trong không gian có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Điều này nhấn mạnh rằng việc lắp đặt hệ thống thông gió và khử mùi là rất quan trọng.

Hệ thống thông gió và khử mùi sẽ giúp loại bỏ toàn bộ các mùi trong không gian nhà hàng và cung cấp không khí tươi để giữ cho không gian luôn thoáng mát. Một hệ thống thông gió và khử mùi hiệu quả cần đảm bảo tính năng hút mùi tốt, giảm tiếng ồn và độ bền cao để đảm bảo rằng không gian nhà hàng sẽ luôn được giữ gìn trong tình trạng tốt nhất.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Bên cạnh những tiêu chí về khả năng làm mát, có hệ thống thông gió – khử mùi thì tính thẩm mỹ cũng là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng. Mỗi nhà hàng thường có không gian và được bày trí theo phong cách riêng biệt. Do đó, việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cho nhà hàng cũng phải phù hợp và hài hòa với không gian. Các dàn lạnh cần đa dạng về khả năng bày trí. Yêu cầu đối với các dàn nóng là phải nhỏ gọn để không ảnh hưởng đến không gian chung của nhà hàng.

Chi phí đầu tư thấp

Một trong những tiêu chí quan trọng cuối cùng khi chọn lựa điều hòa không khí cho nhà hàng là chi phí đầu tư. Nhiều chủ nhà hàng đang tìm kiếm một đơn vị lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm hiệu quả với chi phí tối ưu để đáp ứng nhu cầu của họ.

Những tiêu chí khi lựa chọn điều hòa không khí cho khách sạn

Lắp đặt điều hòa cho khách sạn là một trong những tiện ích thiết yếu để phục vụ khách lưu trú. Khách sạn thường xây dựng nhằm mục đích kinh doanh nên việc lựa chọn hệ thống điều hòa cho khách sạn cũng cần đảm bảo các tiêu chí riêng biệt. Ví dụ như nên sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm hay điều hòa tách rời? Là hệ thống điều hòa chiller thì là dạng tản nhiệt bằng nước hay bằng gió?…

Lựa chọn điều hòa không khí cho khách sạn

Để lựa chọn được sử dụng hệ thống điều hòa không khí gì cần phải dựa sát vào mô hình kinh doanh khách sạn. Ví dụ như khách sạn 1, 2 sao thì các Bạn hoàn toàn nên sử dụng điều hòa dạng treo. Khách sạn 3 sao trở lên thì cần phải có được sự tư vấn thiết kế của chuyên gia. Tuy nhiên, để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh cư trú như khách sạn, hệ thống điều hòa cần phải đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ của điều hòa không khí là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi lắp đặt cho khách sạn. Đối với những khách sạn cao cấp, yếu tố này càng được chú trọng. Bởi vì mục đích chính của một khách sạn là kinh doanh, việc lựa chọn thiết bị điều hòa đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa với môi trường là điều cần thiết để thu hút nhiều khách hàng.

Giá thành hợp lý

Ngoài việc quan tâm đến tính thẩm mỹ của thiết bị, chi phí đầu tư điều hòa không khí cũng là một yếu tố quan trọng mà chủ khách sạn quan tâm đến. Để hoàn thiện một khách sạn và đưa vào hoạt động, chủ đầu tư phải chi tiêu rất nhiều chi phí bao gồm chi phí xây dựng, thiết kế, mua sắm nội thất và nhiều chi phí khác. Vì vậy, khi chọn hệ thống điều hòa không khí, họ luôn tìm kiếm giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho khách sạn của mình.

Vận hành êm ái, tiết kiệm điện tiêu thụ

Khách sạn được biết đến là nơi cung cấp dịch vụ lưu trú cho du khách, do đó việc lắp đặt hệ thống điều hòa để duy trì bầu không khí thoải mái và không tạo ra tiếng ồn là điều rất quan trọng.

Tích hợp tính năng diệt khuẩn, khử mùi, làm sạch không khí

Bầu không khí trong lành và dễ chịu được xem là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của một khách sạn. Vì vậy, đầu tư vào hệ thống điều hòa có khả năng lọc sạch không khí và loại bỏ mùi là một sự lựa chọn đúng đắn.

Hoạt động ổn định, thời gian sử dụng cao

Tương tự như thiết bị nội thất khác, việc đầu tư hệ thống điều hòa không khí cho khách sạn nhằm mục đích sử dụng lâu dài. Vì vậy, độ bền, tuổi thọ sử dụng của hệ thống điều hòa cũng là một tiêu chí quan trọng mà chủ khách sạn quan tâm đến.

Trên đây là những thông tin về tiêu chí lựa chọn điều hòa không khí cho nhà hàng, khách sạn. Khi lựa chọn điều hòa cho nhà hàng, khách sạn, cần cân nhắc nhiều yếu tố để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho mọi người. Chỉ khi lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của không gian sử dụng thì mới có thể tối ưu hóa chi phí và mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Tài liệu liên quan:

Hướng dẫn bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa không khí tại nhà

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller tiêu chuẩn

Hệ thống HVAC

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.