Nên sử dụng điều hòa không khí âm trần hay dạng treo?

5/5 - (1 bình chọn)

Điều hòa âm trần và điều hòa treo tường đều là những thiết bị làm mát phổ biến trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, có rất nhiều người thường gặp khó khăn khi lựa chọn giữa hai loại này. Để giúp khách hàng hiểu thêm về ưu điểm và nhược điểm của từng loại, bài viết dưới đây sẽ so sánh chi tiết giữa điều hòa âm trần và điều hòa dạng treo tường.

Nên sử dụng điều hòa không khí âm trần hay dạng treo

So sánh điều hòa không khí âm trần và dạng treo

Để đánh giá xem loại điều hòa nào phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tiễn, hãy cùng tìm hiểu và so sánh những đặc điểm khác nhau giữa điều hòa âm trần và điều hòa treo tường.

Về thiết kế

Điều hòa âm trần thường có thiết kế dạng vuông và được lắp âm vào trần nhà, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.. Bên cạnh đó, việc lắp đặt điều hòa âm trần không gây ảnh hưởng đến việc bài trí các vật dụng nội thất khác. Tuy nhiên, lắp đặt, bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa âm trần có thể gặp khó khăn và yêu cầu kiến thức kỹ thuật về điện lạnh.

Trong khi đó, điều hòa treo tường được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau  (thông thường là dạng khối chữ nhật ngang) theo ý thích. Mặc dù không có tính thẩm mỹ như điều hòa âm trần, nhưng việc lắp đặt, vệ sinh điều hòa dạng treo tường lại đơn giản và dễ dàng hơn.

Về khả năng làm lạnh

Khả năng làm lạnh của điều hòa không khí âm trần tốt hơn hẳn so với điều hòa treo tường. Điều hòa âm trần được thiết kế phù hợp lắp đặt cho các không gian lớn, có công suất cao, khả năng làm lạnh nhanh và mạnh hơn. Ngoài ra, độ phủ nhiệt của điều hòa âm trần cũng đều hơn so với điều hòa treo tường. 

Điều hòa không khí âm trần lắp đặt cho các không gian lớn, có công suất cao

Điều hòa không khí âm trần có công suất lớn – làm mát tốt hơn

Trong khi đó, điều hòa treo tường có khả năng làm lạnh hiệu quả nhưng chỉ phù hợp với các không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng ăn, phòng sách…

Về không gian sử dụng

Các không gian sử dụng có diện tích sử dụng lớn như văn phòng, phòng họp, phòng hội trường, hội nghị thường nên trang bị điều hòa âm trần để đảm bảo hiệu suất làm việc. Trong khi đó, điều hòa treo tường chỉ được sử dụng trong các không gian sử dụng nhỏ và hẹp, chẳng hạn như các phòng trong gia đình, văn phòng, phòng họp có diện tích dưới 60m2.

Điều hòa treo tường phù hợp với các không gian nhỏ

Điều hòa treo tường phù hợp với các không gian nhỏ

>>Tham khảo: Chọn mua điều hòa không khí cho gia đình

Về tính năng và công nghệ

Do được thiết kế với các mục đích sử dụng khác nhau nên công nghệ tích hợp trên các loại điều hòa âm trần và dạng treo tường cũng có những khác biệt. Nếu so sánh hai loại điều hòa không khí này có thể nhận thấy rằng điều hòa âm trần thường tích hợp nhiều công nghệ hơn, chẳng hạn như khử khuẩn, hút mùi, kiểm soát độ ẩm hoặc độ khô, điều chỉnh hướng, tốc độ gió một cách linh hoạt.

Trong khi đó, đối với điều hòa dạng treo tường, nhà sản xuất sẽ tăng giảm số lượng các công nghệ được tích hợp, tùy theo từng dòng sản phẩm, thế hệ và mức giá, nhưng đa số không bằng với điều hòa âm trần. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, người dùng thường chỉ quan tâm đến khả năng làm mát cho không gian hơn là những công nghệ như khử mùi, kháng khuẩn…

Giá thành của điều hòa âm trần và điều hòa treo tường

Có thể dễ dàng nhận thấy, giá cả của dòng điều hòa âm trần thường cao hơn so với thiết bị điều hòa treo tường. Thông thường, giá của một chiếc điều hòa treo tường dao động trong khoảng từ 6 đến dưới 20 triệu đồng. Trong khi đó, giá của các loại điều hòa âm trần thường từ 25 – 35 triệu đồng hoặc cao hơn tùy thuộc vào thương hiệu, công suất và công nghệ của sản phẩm.

Chi phí lắp đặt và giá thành điều hòa âm trần khá cao

Chi phí lắp đặt và giá thành điều hòa âm trần khá cao

>>Tham khảo: Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Nên lựa chọn điều hòa âm trần hay điều hòa dạng treo tường?

Mỗi loại điều hòa không khí có thể phù hợp với các nhu cầu và không gian sử dụng khác nhau. Điều hòa âm trần thường được sử dụng trong các không gian lớn như phòng họp, hội trường, trong khi đó, máy điều hòa treo tường phù hợp với các không gian nhỏ hơn, chẳng hạn như phòng ăn, phòng ngủ, phòng sách,…trong gia đình.

Nếu bạn muốn mua điều hòa không khí dạng treo tường thì hãy xem xét tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu diện tích phòng ở không quá lớn, một máy điều hòa treo tường sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn cần trang bị máy điều hòa cho một không gian lớn như văn phòng, hội trường và có tài chính dư dả thì máy điều hòa âm trần có thể là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nên xem xét kỹ các nhu cầu của bạn và chọn loại máy điều hòa phù hợp nhất cho không gian sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thương hiệu máy điều hòa thì hãy tìm hiểu kỹ về các sản phẩm và chọn thương hiệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trên đây là những thông tin so sánh về giữa điều hòa không khí âm trần và dạng treo. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

dinhbang
Tôi có kinh nghiệm về thiết bị công nghiệp,hệ thống hơn 10 năm và tôi muốn chia sẻ các kiến thức, kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu hơn dành cho bạn đọc.