Giải pháp tiết kiệm điện năng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cao điểm mùa nắng nóng, hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của đa số gia đình trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt. Vậy làm thế nào để tiết kiệm năng lượng điện. Trong bài viết dưới đây, Tuấn Hưng Phát  xin chia sẻ một số giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

Những lợi ích khi tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Giải pháp tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng giúp tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường, tài nguyên nguồn nước rất tốt

Tiết kiệm điện năng mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội và môi trường. Dưới đây là một số lý do nên tiết kiệm năng lượng điện:

 • Tiết kiệm chi phí: Một trong những lợi ích chính của việc tiết kiệm điện năng là giảm chi phí tiền điện. Khi sử dụng ít điện hơn, hóa đơn tiền điện sẽ giảm, qua đó giúp tiết kiệm chi phí phải chi trả.
 • Bảo vệ môi trường: Sử dụng ít điện năng hơn đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm môi trường do việc sản xuất điện gây ra. Các nguồn năng lượng như than, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên tạo ra khí CO2 và các chất thải khác, góp phần vào biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Bằng cách tiết kiệm điện năng, chúng ta giúp giảm lượng năng lượng cần thiết để sản xuất điện, giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng không tái tạo.
 • Bảo vệ tài nguyên tự nhiên: Việc tiết kiệm điện năng giúp bảo vệ tài nguyên tự nhiên như nước, than, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Các nguồn tài nguyên này không được tái tạo và việc sử dụng quá mức gây ra sự cạn kiệt, làm gia tăng giá thành. Bằng cách sử dụng điện năng một cách hiệu quả hơn, chúng ta giảm nhu cầu sử dụng các nguồn tài nguyên này.
 • Giảm tải hệ thống điện: Khi tiết kiệm điện năng, lượng năng lượng tiêu thụ sẽ giảm, giúp giảm tải hệ thống điện. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì sự ổn định và đảm bảo khả năng cung cấp điện cho toàn bộ cộng đồng. Khi hệ thống điện không bị quá tải, nguy cơ mất điện và sự cố hệ thống sẽ giảm, đảm bảo môi trường sống cũng như hoạt động hàng ngày không bị gián đoạn.

>>> Trong quá trình sử dụng điện năng, các bạn cũng tham khảo thêm các tiêu chuẩn thiết kế điện dân dụng để giúp việc dùng điện được tối ưu nhất.

Các giải pháp tiết kiệm điện năng đơn giản, hiệu quả

Những cách dưới đây sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm đáng kể năng lượng điện tiêu thụ hàng tháng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Hãy mở rèm để ánh sáng mặt trời chiếu sáng vào trong. Nguồn sáng tự nhiên sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ từ đèn. Cho dù bạn làm việc ở nhà hay công ty, hãy tận dụng ánh sáng mặt trời.

Hãy sắp xếp không gian làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên lan tỏa trên bàn làm việc. Tắt đèn trần khi có thể. Khi cần thêm ánh sáng, hãy sử dụng đèn bàn có công suất thấp hoặc bạn cũng có thể mua rèm màu sáng. Chúng cho phép ánh sáng đi qua và đảm bảo sự riêng tư khi cần thiết.

Dùng đèn tiết kiệm điện

Việc sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện như đèn compact, LED, huỳnh quang, đặc biệt là đèn năng lượng mặt trời… sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ trong ngôi nhà của bạn.

giai-phap-tiet-kiem-dien-nang

Tắt đèn để tiết kiệm điện

Đây là giải pháp đơn giản và phổ biến nhất để tiết kiệm điện. Hãy chú ý đến số lượng đèn chiếu sáng trong nhà vào tại một thời điểm cụ thể. Hãy lưu ý số lượng đèn mà bạn thực sự cần sử dụng cùng một lúc. Khi rời khỏi phòng, hãy tạo thói quen tắt đèn khi không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt đèn cảm ứng tự động tắt mở.

Rút phích cắm của thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng

Rất nhiều người nghĩ rằng khi cắm điện nhưng không sử dụng thiết bị thì không tốn điện. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Khi bạn cắm thiết bị mà không sử dụng, dòng điện vẫn chảy và tiêu tốn ít điện năng. Theo thời gian, tổng lượng điện tiêu thụ sẽ tăng đáng kể và làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn.

Hãy nhớ rút phích cắm khi không sử dụng để tránh lãng phí điện năng không cần thiết.

Chọn mua thiết bị điện có dán “Nhãn năng lượng”

Có thiết bị có dán “Nhãn năng lượng” biểu thị hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt qua mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) quy định bởi Bộ Công Thương theo từng giai đoạn. Việc sử dụng các thiết bị có nhãn năng lượng sẽ giúp tiết kiệm tối đa điện năng.

Vệ sinh thiết bị dùng lâu ngày

Sau một thời gian sử dụng thiết bị, bụi bẩn bám vào có thể làm tăng sự tiêu thụ điện năng của chúng.

Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh các thiết bị để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm điện năng.

Sử dụng quạt trần để thay thế cho máy lạnh

Sử dụng quạt trần thay cho máy lạnh cũng là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Máy lạnh được sử dụng để duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng, trong khi quạt trần được dùng để làm mát không gian.

Với công suất 920W, máy lạnh tiêu tốn nhiều điện hơn do cần bù lượng nhiệt thải qua các khe hở trong phòng.

Khi thời tiết không quá nóng, bạn có thể sử dụng quạt trần thay vì máy lạnh để tiết kiệm điện năng mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đón luồng gió tự nhiên vào nhà

Hãy sử dụng gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và làm cho căn phòng trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn.

Không sử dụng điện trong giờ cao điểm

Việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong khung giờ cao điểm có thể gây quá tải điện và gây nguy hiểm như chập cháy hay mất điện. Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện, hãy hạn chế sử dụng các thiết bị trong khung giờ cao điểm.

Chọn các thiết bị thông minh

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị thông minh tích hợp tính năng tiết kiệm điện. Đồng thời, việc sử dụng thiết bị thông minh sẽ giúp hạn chế việc quên tắt các thiết bị điện hoặc rút phích sau khi sử dụng.

Trong số những thiết bị này, thiết bị cảm biến là phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Thiết bị này tự động bật và tắt khi có người trong phạm vi hoạt động của đèn, qua đó giúp tiết kiệm điện năng.

Thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt, hãy lựa chọn đèn led

Bóng đèn LED là loại đèn được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện. So với đèn sợi đốt, bóng đèn LED có thể giảm đến 80% lượng điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, ánh sáng từ bóng đèn LED rất dễ chịu cho người sử dụng, việc lắp đặt cũng như sửa chữa đều đơn giản.

Đóng cửa kín khi sử dụng máy lạnh, tủ lạnh

Điều này cần được chú ý đặc biệt khi sử dụng các thiết bị làm mát. Nếu không đóng kín, lượng nhiệt sẽ thoát ra khỏi tủ lạnh hoặc máy lạnh của bạn, dẫn đến việc chúng phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ phòng hoặc lưu trữ. Hãy kiểm tra kỹ càng khi sử dụng máy lạnh và tủ lạnh.

Giảm điện tiêu thụ từ bếp điện từ, bếp hồng ngoại

Để giảm lượng điện tiêu thụ khi sử dụng bếp điện từ hoặc hồng ngoại, bạn cần chú ý vấn đề sau: Trước khi thức ăn chín trong khoảng 5-7 phút, hãy tắt bếp. Bề mặt bếp sẽ giữ nhiệt độ khoảng 5 phút trước khi dần nguội. Tận dụng lượng nhiệt này sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể khi sử dụng bếp điện từ hoặc hồng ngoại.

Chọn sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời

Đây được coi là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời không chỉ giúp giảm hóa đơn tiền điện mà còn đóng góp vào việc tiết kiệm điện năng cho quốc gia.

Tuy nhiên, do chi phí lắp đặt không nhỏ nên bạn hãy xem xét và cân nhắc đến điều kiện tài chính.

Tránh để các thiết bị trong trạng thái chờ

Thiết bị ở trạng thái chờ vẫn tiêu tốn điện năng và gây lãng phí. Vì vậy, cần lưu ý tránh để thiết bị ở trạng thái này và hãy tắt nó khi không có nhu cầu sử dụng hoặc không chắc chắn sẽ sử dụng trong thời gian ngắn tới.

Hãy thay đổi thói quen khi sử dụng điện

Dưới đây là một số giải pháp tiết kiệm điện năng hữu ích. Bạn nên tuân theo những lời khuyên dưới đây để đảm bảo tiết kiệm điện tiêu thụ.

 • Tủ lạnh: Hạn chế mở tủ khi không có nhu cầu. Đặt nhiệt độ từ 1 – 9 độ C.
 • Máy điều hòa: Nên đặt nhiệt độ trên 20 độ C, thường xuyên làm sạch bộ lọc để tiết kiệm 5 – 7% điện năng. Hãy chú ý chọn thiết bị có nhãn dán tiết kiệm điện.
 • Quạt điện: Thường xuyên làm sạch cánh quạt, hãy sử dụng quạt ở tốc độ vừa phải. Khi không sử dụng, hãy rút phích khỏi ổ điện.
 • Máy tính hoặc laptop: Đặt độ sáng màn hình ở mức vừa phải, kích hoạt chế độ tiết kiệm năng lượng trên máy tính. Tắt máy khi không sử dụng.
 • TV: Khi tắt, hãy tắt cả bóng đèn không cần thiết trong phòng.
 • Nồi cơm điện: Không nên nấu quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30 – 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Làm sạch đáy nồi để tránh lãng phí điện khi tiếp xúc với bếp nhiệt.
 • Bình nước nóng: Bật bình 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên đặt chế độ nước quá nóng. Sau khi sử dụng, hãy tắt ngay.

Trên đây là tổng hợp các giải pháp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng điện dân dụng đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ tiết kiệm điện khi sử dụng và giảm chi phí hóa đơn điện hàng tháng.

Hân Đỗ
Tôi là một cô nàng vui vẻ, nhiệt huyết, yêu đời và có kinh nghiệm trong ngành van công nghiệp vật tư ngành nước nhiều năm mong muốn mang đến những bài viết chất lượng cũng như năng lượng tích cực tới tất cả mọi người.